(kontumtv.vn) – Ngân sách sẽ được sử dụng trong vòng 5 năm cho các nước trong khu vực mua sắm “thiết bị, quân nhu, huấn luyện và xây dựng quân đội quy mô nhỏ”.

Một loạt các sáng kiến đã được Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Indonesia đưa ra trong ngày nhóm họp ngày 30/5 của Đối thoại Shangri La lần thứ 14 đang diễn ra tại Singapore.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Mỹ sẽ thiết lập “Sáng kiến An ninh biển Đông Nam Á” đồng thời cho biết Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn 425 triệu USD cho các nỗ lực xây dựng năng lực trên biển ở Đông Nam Á. Ngân sách sẽ được sử dụng trong vòng 5 năm cho các nước trong khu vực mua sắm “thiết bị, quân nhu, huấn luyện và xây dựng quân đội quy mô nhỏ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại Đối thoại Shangri La lần thứ 14 đang diễn ra tại Singapore (ảnh: AP)

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng cho biết Mỹ sẽ đẩy mạnh các hoạt động tăng cường xây dựng năng lực trên biển ở khu vực.

Trong khi đó, tại phiên thảo luận thứ hai về “Các hình thức hợp tác an ninh mới ở châu Á,” Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani lại nêu đề xuất về tăng cường an ninh hàng hải trong khu vực. Sáng kiến tập trung vào ba yếu tố chính, gồm hoàn thiện các quy tắc chung và pháp luật trên biển trong khu vực nhằm thúc đẩy việc đảm bảo an toàn và tự do hàng hải, hàng không; thúc đẩy các cuộc tập trận chung cũng như xem xét các biện pháp phòng ngừa tai nạn liên quan đến tàu ngầm.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Gen Nakatani kêu gọi các quốc gia trong khu vực cần hợp tác với nhau trên cơ sở bình đẳng mà không gây sức ép để đảm bảo hòa bình và ổn định của khu vực cho các thế hệ tương lai: “Tôi cho rằng thách thức an ninh sẽ không bao giờ tự biến mất. Nếu không có sự giám sát của cộng đồng quốc tế, trật tự sẽ rối loạn và hòa bình, ổn định sẽ bị phá vỡ.  Trung Quốc và các bên liên quan cần hành xử có trách nhiệm, cần tôn trọng Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông”.

Tại cuộc họp bên lề Đối thoại chính thức, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu cũng đã kêu gọi các nước Đông Nam Á và cả Trung Quốc kết hợp tuần tra Biển Đông “một cách hòa bình” để làm giảm nguy cơ xung đột. Ông cho rằng việc tuần tra chung sẽ gửi thông điệp cảnh báo “không quốc gia nào được phép tăng cường sức mạnh hoặc đe dọa nước khác” ở Biển Đông.

Quốc vụ khanh phụ trách quốc phòng Ấn Độ Rao Inderjit Singh nhất trí cho rằng các mối đe dọa an ninh trong khu vực châu Á đầy năng động này ngày càng phức tạp và xuất hiện những hình thức mới trong khi vẫn tồn tại những mối đe dọa mang tính truyền thống.

Cũng tại phiên đối thoại ngày 30/5, các quan chức quốc phòng Indonesia và Malaysia kêu gọi quốc tế giúp đỡ để đối phó với dòng người di cư đổ về 2 quốc gia Đông Nam Á này./.

Trần Nga/VOV- Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *