(konntumt.vn) – Sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump được ký 2 tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/9 đã ký một sắc lệnh hành pháp về việc trừng phạt các cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử nước này.

Theo Cố vấn an ninh quốc gia John Bonton, các biện pháp trừng phạt bao gồm phong tỏa tài sản, hạn chế các giao dịch ngoại hối, hạn chế tiếp cận các tổ chức tài chính Mỹ và cấm công dân Mỹ không được đầu tư vào các công ty liên quan.

Ông Bonton cho biết các lệnh trừng phạt có thể được áp đặt trong hoặc sau mỗi cuộc bầu cử dựa trên các chứng cứ thu thập được.

my se trung phat can thiep nuoc ngoai vao bau cu my  ​ hinh 1
Reuters

Theo quy trình, sắc lệnh sẽ yêu cầu các cơ quan tình báo đánh giá xem liệu có cá nhân hay tổ chức cụ thể nào can thiệp vào bầu cử Mỹ hay không. Thông tin sau đó sẽ được chuyển tới bộ Tư pháp và An ninh nội địa và dựa trên đánh giá của các cơ quan này, các biện pháp trừng phạt sẽ tự động được kích hoạt.

Các cơ quan tình báo sẽ có 45 ngày để đưa ra đánh giá sau đó bộ Tư pháp và bộ An ninh nội địa cũng sẽ có 45 ngày để đưa ra quyết định trừng phạt hay không. Bộ Ngoại giao và bộ Tài chính Mỹ sẽ quyết định đề xuất hoặt áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung.

Sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump được ký 2 tháng trước khi diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Quốc hội Mỹ.

Tuy nhiên, sắc lệnh này đã vấp phải chỉ trích từ nhiều nhà lập pháp cả Cộng hòa và Dân chủ với lý do quá muộn. Hiện Công tố viên đặc biệt Robert Mueller và một số ủy ban quốc hội đang điều tra vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Mueller cũng đang điều tra liệu các thành viên trong nhóm vận động tranh cử của ông Donald Trump có cấu kết với các quan chức Nga hay không./.

 

Vũ Hợp-Pham Huân/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *