(kontumtv.vn) – Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, và các đồng minh khu vực cũng như Anh và Pháp có thể sẽ mở các chiến dịch toàn diện không kích nhóm khủng bố IS ở miền bắc Syria.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ sớm mở các chiến dịch không kích toàn diện nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại miền Bắc Syria, giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

my, tho nhi ky phat dong chien dich toan dien chong is hinh 0
Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: airnewtimes.

Các cuộc thảo luận chi tiết giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về kế hoạch này đã kết thúc hôm 23/8 vừa qua và các đồng minh khu vực, bao gồm Saudi Arabvia, Qatar và Jordan, cùng với Anh và Pháp có thể tham gia các chiến dịch này.

Ông Cavusglu nói: “Chúng tôi đã nhất trí với phía Mỹ rằng sẽ triển khai các chiến dịch phối hợp hiệu quả hơn chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng và chúng tôi đã ký một thỏa thuận. Các cuộc đàm phán kỹ thuật đã kết thúc và chúng tôi sẽ sớm triển khai các chiến dịch toàn diện chống nhóm cực đoan này.”

Một số nguồn tin cho biết, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch yểm trợ trên không cho các lực lượng đối lập mà Mỹ cho là ôn hòa tại Syria và xem đây là một phần quan trọng của các chiến dịch nhằm đẩy lùi nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng ra khỏi khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nhà ngoại giao cho rằng, việc cắt đứt con đường của nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng tiếp cận biên giới Thổ Nhĩ Kỳ có thể sẽ giúp thay đổi cục diện. Trên thực tế, từ đầu tháng này, các máy bay chiến đấu của Mỹ đã bắt đầu không kích nhóm cực đoan tại Syria từ các căn cứ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusglu đồng thời cho rằng, các chiến dịch cũng sẽ gửi đi một thông điệp tới Tổng thống Syria Bashar al-Assad và gia tăng sức ép với chính quyền Syria buộc họ phải ngồi vào bàn đàm phán và tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng  kéo dài hơn 4 năm qua./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *