(kontumtv.vn) – Việc Nga tăng cường máy bay chiến đấu tại Syria là để bảo vệ căn cứ của mình chứ không phải là để tiến hành các chiến dịch tấn công.

Theo AFP, tuyên bố trên được Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đưa ra ngày 22/9 và nhấn mạnh: “Nga đã gia tăng đáng kể số máy bay của mình tại Syria và có một số loại máy bay có thể làm dấy lên những hoài nghi về ý định lâu dài của Nga tại đây”.

“Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhận định của quân đội và các chuyên gia Mỹ là số máy bay này chỉ để bảo vệ căn cứ của Nga bởi khu vực này đang diễn ra chiến sự”, ông Kerry nói.

my thua nhan may bay nga xuat hien de bao ve can cu o syria hinh 0
Máy bay Su-25 của Nga. Ảnh minh họa AFP

Tuy nhiên, theo AFP, trong tuyên bố của mình, ông Kerry dường như tránh đề cập đến việc Nga điều máy bay chiến đấu và các trang thiết bị quân sự đến sân bay Latakia của Syria đã làm thay đổi hoàn toàn cục diện cuộc chiến tại đây.

Giới chức quân đội Syria cho biết, số vũ khí mà họ nhận được từ Nga đã giúp họ tăng cường các chiến dịch chống lại các nhóm khủng bố và phiến quân tại nước này.

Lo ngại trước việc Nga hỗ trợ cho chính quyền của ông Assad, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cáo buộc: “Ủng hộ cho ông Assad cũng chính là ủng hộ cho chính quyền thiểu số người Shiite đã từng ném bom thùng, thả khí gas vào chính người dân của mình. Chính quyền này cũng từng gây ra tội ác chiến tranh, bỏ đói và tra tấn người dân Syria”.

Ông Kerry cho biết, dù việc Nga ủng hộ ông Assad là không mới nhưng điều này sẽ khiến người dân Syria và các nước láng giềng “xa lánh” và dần hủy hoại tầm ảnh hưởng của Nga trong khu vực.

Các quan chức Mỹ ngày 21/9 tố cáo Nga điều 28 máy bay chiến đấu, bao gồm 12 chiếc tiêm kích Su-24, 12 chiếc cường kích Su-25 và 4 chiếc tiêm kích Su-27 đến sân bay Latakia của Syria.

Các nhà phân tích độc lập cho biết, số lượng và chủng loại máy bay của Nga cho thấy, Nga có thể tiến hành các chiến dịch tấn công bên ngoài khu vực sân bay này. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có một cuộc không kích nào diễn ra./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *