(kontumtv.vn) – Quy định mới của Mỹ cho phép Cuba có thể mua hàng hóa từ Mỹ mà không cần thanh toán trước.

Theo hãng tin Reuters, Chính quyền của Tổng thống Barrack Obama vừa hoàn thiện một loạt biện pháp mới nhằm nới lỏng các lệnh bao vây cấm vận đối với Cuba, trong nỗ lực bình thường hóa mối quan hệ song phương.

Bất chấp những chỉ trích của những nghị sĩ theo đường lối cứng rắn trong Quốc hội, Tổng thống Barrack Obama vẫn thực hiện những gì đã cam kết với Chủ tịch Cuba Raul Castro hồi cuối năm ngoái. Đó là bắt đầu tính đến việc dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt kinh tế đối với  nước này. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacop Lew nói rằng, đây sẽ là một bước tiến gần hơn để thay thế những chính sách đã “lỗi thời” của Washington và để ủng hộ quyền tự do và chính trị cho người dân quốc đảo vùng Caribe này.

Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Cuba – Fidel Castro. (Ảnh: AP)

Theo đó, một trong những quy định mới sẽ cho phép Mỹ xuất khẩu các hàng hóa trong lĩnh vực viễn thông,  thiết bị nông nghiệp, xây dựng… tới Cuba. Việc giao dịch thương mại sẽ được thực hiện thông qua một số ngân hàng được Mỹ ủy quyền. Thêm nữa, phía Mỹ cũng sẽ không  yêu cầu Cuba phải “thanh toán trước” khi mua hàng. Theo ông Jacob, điều này sẽ cho phép hàng hóa đặc biệt là nông sản của Mỹ dễ dàng tiếp cận hơn với thị trường đầy tiềm năng của Cuba. Bên cạnh đó, quy định mới còn cho phép người Mỹ được du lịch tới Cuba mà không cần phải có giấy phép đặc biệt nào từ Chính phủ Mỹ.

Có thể thấy, động thái được cho là thiện chí của Mỹ đưa ra, sau khi Cuba hoàn thành việc trao trả tự do cho 53 tù nhân chính trị Mỹ hồi tuần trước theo đúng cam kết với Mỹ. Với quyền hạn của mình, Tổng thống Barrack Obama chỉ có thể giúp nới lỏng một số rào cản với Cuba, trong khi Quốc hội Mỹ mới có quyền dỡ bỏ cấm vận hoàn toàn với nước này. Đây quả là bài toán khó đối với Tổng thống Barrack Obama khi mà Đảng Cộng hòa lại đang giành quyền kiểm soát ở cả hai viện của Quốc hội nước này/.

Mai Liên/VOV – Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *