(kontumtv.vn) – Đây là bước đi tiếp theo trong một loạt các biện pháp mà chính quyền của Tổng thống Obama đưa ra trong những tuần gần đây nhằm trừng phạt Nga.

Mỹ hôm qua đã thêm 5 quan chức Nga vào danh sách trừng phạt của nước này. Theo đó, ông Alexander Bastrykin – một nhà điều tra hàng đầu của Nga đồng thời là một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng 4 quan chức  Nga khác bị đưa vào danh sách trừng phạt vì lí do lạm dụng nhân quyền.

my tiep tuc trung phat cac quan chuc nga cang thang gia tang hinh 1
Ông Obama sẽ tìm mọi cách hạn chế Nga. Ảnh: Reuters.

Các quan chức Mỹ cho biết, những biện pháp trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ đưa ra không liên quan đến cáo buộc của Mỹ gần đây nhằm vào Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, mà liên quan đến đạo luật  Magnitsky 2012 về lạm dụng nhân quyền. Theo Đạo luật Magnitsky, những người trong danh sách trừng phạt sẽ bị cấm vào nước Mỹ và bị đóng băng tài sản.

Đây là bước đi tiếp theo trong một loạt các biện pháp mà chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra trong những tuần gần đây nhằm trừng phạt Nga, với cáo buộc Nga tấn công mạng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, cũng như có các hành động mà Mỹ cho là “ sách nhiễu” nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ ở Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 29/12 công bố tổng cộng 35 nhà ngoại giao Nga tại Mỹ có những hoạt động không phù hợp với thân phận ngoại giao đã được yêu cầu rời khỏi Mỹ cùng với gia đình. Ngoài ra, Mỹ cũng đóng cửa hai cơ sở giải trí do Chính phủ Nga sở hữu tại Mỹ. Bên cạnh đó, chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng công bố một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào hai cơ quan tình báo chủ lực của Nga là Cơ quan Tình báo Quân đội (GRU) và Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) cùng một số cá nhân liên quan./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *