Chú thích ảnh
Máy bay do thám STARS E-8C của không quân Mỹ. Ảnh: UPI

Kênh thông tin News 1 của Hàn Quốc ngày 4/5 đưa tin, máy bay STARS E-8C của Không quân cùng với một chiếc EP-3E Aries của Hải quân Mỹ đã được điều tới Bán đảo Triều Tiên từ cuối tháng 4. Chiếc E-8C bay lượn trên vùng biển giữa Trung Quốc và Bán đảo Triều Tiên trong các ngày 25/4, 28/4 và 29/4. Còn máy bay EP-3E thực hiện hành trình bay do thám vào ngày 27/4 trên bán đảo này.

Các dữ liệu cũng cho thấy cả hai máy bay đều được triển khai bay do thám trong ngày 2/5, thời điểm Bình Nhưỡng đưa ra ba tuyên bố riêng rẽ, chỉ trích Mỹ và Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 2/5 dẫn lời em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, cho biết Triều Tiên “không hài lòng” trước việc Seoul vẫn để cho các nhóm đào tẩu người Triều Tiên rải truyền đơn chống Bình Nhương. Bà Kim Yo-jong tuyên bố Triều Tiên coi hành động này là một sự khiêu khích nghiêm trọng và sẽ xem xét tiến hành các hành động đáp trả.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ra tuyên bố cho rằng bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng những bình luận của chính quyền mới ở Mỹ về nhân quyền gần đây cho thấy Washington có ý định duy trì chính sách thù địch chống Bình Nhưỡng. KCNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh việc Mỹ chỉ trích vấn đề nhân quyền là hành động gây hấn và Triều Tiên sẽ đáp lại tương xứng.

Hoài Thanh/Báo Tin tức/TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *