(kontumtv.vn) – Đáp trả việc các nhà ngoại giao Mỹ bị xâm phạm và Moscow “can thiệp” vào cuộc bầu cử Tổng thống, Washington trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga.

Ngày 29/12, Mỹ ra quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai cơ sở của Nga tại New York và Marilena nhằm đáp trả việc các nhà ngoại giao Mỹ bị xâm phạm ở Mosow và việc Nga “can thiệp” vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Tổng thống Obama ngày 29/12 đã ban hành một sắc lệnh trừng phạt 6 cá nhân và 5 thực thể Nga, trong đó có các cơ quan tình báo, như một biện pháp theo Bộ Tài chính Mỹ là nhằm giải quyết các hoạt động tạo điều kiện cho các cuộc tấn công mạng mang mục đích xấu.

my truc xuat 35 nha ngoai giao nga hinh 1
Một nhân viên an ninh Nga trước tòa nhà đại sứ quán Mỹ tại Moscow

Đây là lần đầu tiên tên của các quan chức Nga liên quan trong việc xâm nhập mạng được công bố trong danh sách trừng phạt.

Cùng ngày, trong một thông báo riêng rẽ, Tổng thống Obama cho biết, 2 cơ sở của Nga ở New York và Marilena sẽ bị đóng cửa và 35 nhà ngoại giao Nga ở sứ quán tại thủ đô Washington và tổng lãnh sự ở San Francisco đã được lệnh rời khỏi Mỹ. Những người này và gia đình họ có 72 tiếng để rời Mỹ.

Đây được coi là một trong trong các biện pháp đáp trả việc Nga xâm nhập các trung tâm nghiên cứu chính trị và các tài khoản thư điện tử cá nhân và để rò rỉ thông tin nhằm giúp Tổng thống đắc cử Donald Trump và các ứng cử viên đảng Cộng hòa.

Tổng thống đắc cử Donald Trump, người sẽ tuyên thệ ngày 20/1 đã kêu gọi cải thiện quan hệ với Nga.

Quyết định này sẽ đặt Tổng thống đắc cử Donald Trump vào vị trí phải quyết định quay ngược lại các biện pháp trừng phạt sau khi nhậm chức hay không và có thể gây khó khăn cho các nhân sự mà ông đề cử tại các buổi điều trần ở Thượng viện, nơi sự ủng hộ việc trừng phạt Nga là khá cao.

Trước đó, Tổng thống Obama đã yêu cầu các quan chức tình báo tiến hành và hoàn thành việc rà soát các cuộc tấn công mạng trong mùa bầu cử trước khi ông mãn nhiệm.

Nga đã phản ứng khá mạnh trước đó và cảnh báo có thể sẽ đáp trả đối với các nhà ngoại giao Mỹ.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga Maria Zakharova gọi đó là đòn cuối cùng của Tổng thống Obama vào quan hệ Mỹ-Nga và nếu Washington tiến hành các bước thù địch, Washington sẽ nhận được câu trả lời.

Các quan chức Nga đã phủ nhận cáo buộc của chính quyền Obama rằng chính phủ Nga có liên quan ở mức cao nhất trong việc tìm cách làm ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Tổng thống ở Mỹ./.

 

Phạm Huân-Vũ Hợp/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *