(kontumtv.vn) – Tổng thống Obama và ông Tập Cận Bình đã thảo luận về nhiều vấn đề nhưng vẫn còn bất đồng liên quan tới một số vấn đề như tranh chấp lãnh thổ và nhân quyền.

my - trung con nhieu bat dong ve tranh chap lanh tho va nhan quyen hinh 0
AFP

Ngày 25/9 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang ở thăm Mỹ đã có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Barack Obama.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó đạt được sự nhất trí về việc tiếp tục các nỗ lực chống biến đổi khí hậu và ngừng các chương trình tấn công mạng vì mục đích thương mại. Tuy nhiên, hai bên vẫn còn bất đồng quan điểm liên quan tới một số vấn đề như tranh chấp lãnh thổ hay nhân quyền.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Obama thông báo ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được những tiến bộ và “hiểu biết chung” về hợp tác an ninh mạng. Cả hai nước cùng cam kết sẽ ngừng ngay các vụ tấn công trên mạng vì mục đích thương mại..

“Chúng tôi đang rất lo ngại về một mối đe dọa không gian mạng đối với các công ty của Mỹ và các công dân của chúng tôi. Tôi cho rằng hành vi gián điệp này cần phải dừng lại.. Và hôm nay, tôi có thể thông báo rằng hai nước Trung Quốc và Mỹ đã đạt được nhận thức chung trên con đường phía trước. Chúng tôi nhất trí rằng sẽ không tiến hành hoặc cố ý hỗ trợ những hành vi trộm cắp những sở hữu trí tuệ, hay các tài liệu bí mật kinh doanh khác vì lợi ích thương mại. Trung Quốc và Mỹ cùng các quốc gia khác sẽ tăng cường hợp tác để thúc đẩy các quy tắc quốc tế về ứng xử thích hợp trong không gian mạng”-ông Obama nói

Tổng thống Obama còn cho rằng Trung Quốc cần phải chứng minh rõ ràng hơn nữa việc không tài trợ cho tội phạm và gián điệp mạng, cũng như việc thực thi pháp luật để bảo đảm rằng trong tương lai không xảy ra các vụ đánh cắp bí mật của các công ty thương  mại Mỹ. Người đứng đầu Nhà Trắng cảnh báo trong trường hợp có những vi phạm, chính quyền Washington sẽ sử dụng những biện pháp chế tài, hoặc các công cụ pháp luật để xử lý thích đáng.

Về phần mình, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định hợp tác về an ninh không gian mạng với Mỹ  và là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Trung Quốc: “ Trung Quốc và Mỹ là quốc gia có mạng lưới internet rộng lớn. Vì thế hai nước cần phải đối thoại và hợp tác về  lĩnh vực này. Đối đầu và xung đột không phải là sự lựa chọn của cả hai bên. Trong chuyến thăm của tôi, các nhà chức trách có thẩm quyền hai nước đã đạt được sự đồng thuận quan trọng về đấu tranh chống lại tội phạm mạng. Cả hai nhất trí đẩy mạnh việc hỗ trợ điều tra và chia sẻ thông tin. Hai nước sẽ không tham gia hoặc cố ý hỗ trợ hành vi gián điệp trên không gian mạng. Chúng tôi cũng sẽ thiết  lập một cơ chế đối thoại cấp cao về chống tội phạm mạng và các vấn đề liên quan và thành lập một đường dây nóng”

Tại cuộc họp báo chung, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh đến việc hai nước đạt được một thỏa thuận quan trọng về chống biến đổi khí hậu, dựa trên những thỏa thuận hiện có  về giảm khí phát thải nhà kính.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ giúp Trung Quốc sẽ trở thành thị trường kinh doanh khí carbon lớn nhất thế giới, thông qua chương trình thương mại hóa khí thải ( cap and trade) mà theo kế hoạch sẽ được Trung Quốc triển khai ở cấp quốc gia vào năm 2017. Phương pháp giúp kiểm soát khí thải trong môi trường  này vận hành thành công tại Mỹ.

Thỏa thuận về hợp tác chống biến đổi khí hậu đạt được giữa Trung Quốc và Mỹ được coi là một tín hiệu đáng mừng, mở đường cho một thỏa thuận toàn cầu mới và có ý nghĩa vào tháng 10 tới tại Hội nghị COP ở Paris Pháp.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, bên cạnh những gì hai bên vừa đạt được, Bắc Kinh và Washington cần phải nỗ lực và thể hiện thiện chí nhiều hơn nữa để vượt qua những khác biệt còn tồn tại.

Liên quan đến những tranh chấp trên biển Đông và Hoa Đông, Tổng thống Obama cho biết đã đề nghị  Trung Quốc giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ bằng luật pháp quốc tế.

Về kinh tế, trước những lo ngại của dư luận về những số liệu kinh tế không mấy tích cực của Trung Quốc thời gian qua, Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận Trung Quốc đang chịu sức ép từ tác động của việc kinh tế tăng trưởng chậm lại song tuyên bố nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sẽ sớm tăng trưởng trở lại trong tương lai.
Tối cùng ngày, Tổng thống Mỹ chủ trì tiệc chiêu đãi trọng thể Chủ tịch Trung Quốc với sự  tham dự của  Phó Tổng thống Mỹ./.

Mai Liên/VOV- Trung tâm TinTheo Reuters, TTX

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *