(kontumtv.vn) – Mỹ và Trung Quốc đã cố gắng vượt qua mọi sự ngờ vực để cùng hợp tác trong vấn đề an ninh mạng.

Tờ “China Daily” ngày 3/12 đưa tin mặc dù nhóm công tác Trung-Mỹ về an ninh mạng đã bị đình chỉ sau quyết định của Mỹ truy tố 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc làm gián điệp mạng, song quan hệ song phương trong lĩnh vực này dường như đã được nối lại khi các quan chức cấp cao, học giả và các giám đốc của các hãng viễn thông và Internet hai nước nhóm họp tại thủ đô Washington hôm 2/12.

Các quan chức Trung – Mỹ tham dự Diễn đàn ngành Internet Trung – Mỹ lần thứ 7 (ảnh: News.CN)

Diễn đàn ngành Internet Trung – Mỹ lần thứ 7 diễn ra từ ngày 2 – 3/12 đã thu hút sự tham dự của 150 đại biểu, trong đó có ông Lỗ Vĩ – Chủ nhiệm Văn phòng Thông tin mạng quốc gia Trung Quốc và bà Catherine Novelli – Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách phát triển kinh tế, năng lượng và môi trường Mỹ.

Trong bài phát biểu, ông Lỗ Vĩ cho biết Trung Quốc đã trở thành thị trường Internet lớn nhất thế giới với hơn 4 triệu trang web, 600 triệu cư dân mạng và có 4 trong tổng số 10 công ty Internet hàng đầu thế giới. Thương mại điện tử dự kiến đạt 2.000 tỷ USD trong năm nay và tiếp tục tăng 30%/năm. Có khoảng 50 doanh nghiệp Internet của Trung Quốc được niêm yết ở Mỹ với số vốn hóa thị trường gần 500 tỷ USD.

Những thành tựu này chứng tỏ sự mở cửa và quản trị tốt của ngành Internet Trung Quốc. Ông Lỗ Vĩ còn đưa ra một số kiến nghị trong đó cho rằng Trung Quốc và Mỹ cần thừa nhận, tôn trọng thay vì phủ nhận, đối đầu và buộc tội lẫn nhau. Theo quan chức này, sự bất đồng giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề mạng phản ánh sự thiếu tin tưởng giữa hai nước.

Về phần mình, bà Novelli cho rằng hai nước này đang hợp tác trong nhiều vấn đề liên quan đến Internet. Hai nước có trách nhiệm chung thiết lập thêm hệ thống truy cập băng thông rộng, đặc biệt ở thế giới đang phát triển.

Trong những năm qua, Mỹ luôn tố cáo Trung Quốc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ qua mạng. Trong khi đó, Trung Quốc, cũng như nhiều chính phủ nước khác, quan ngại sâu sắc về những tiết lộ của cựu nhân viên Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden về hoạt động giám sát rộng lớn do chính quyền Mỹ tiến hành./.

Theo T.N/Báo Thanh niên/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *