(kontumtv.vn) – Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết, văn bản này đã đặt nền móng cho nguyên tắc an toàn, cụ thể như tần số liên lạc của mỗi bên.

Mỹ và Nga hôm qua (20/10) ký một thỏa thuận nhằm giảm thiểu nguy cơ đụng độ và các mối nguy hiểm khác giữa quân đội 2 bên đang tham gia không kích khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

my va nga nhat tri giam thieu nguy co dung do tren khong phan syria hinh 0
Máy bay Nga tham gia không kích IS tại Syria. Ảnh Sputnik
Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết, phía Nga kiên quyết yêu cầu giữ bí mật nội dung thỏa thuận này. Tuy nhiên, ông Peter Cook  khẳng định, văn bản đã đặt nền móng cho nguyên tắc an toàn, cụ thể như tần số liên lạc của mỗi bên hay việc thiết lập đường dây nóng và nhóm công tác để trao đổi về những vấn đề khác.

Mặc dù vậy, thỏa thuận không bao gồm việc thiết lập một vùng hợp tác hoặc chia sẻ thông tin hay mục tiêu giữa 2 nước.

Từ Moscow, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Anatoly Antonov cho rằng, việc ký biên bản ghi nhớ giữa 2 bên là một bước tiến tích cực và “có ý nghĩa thực tiễn quan trọng”. Ông Anatoly Antonov cho biết, quan chức quân sự Nga và Mỹ sẽ thiết lập các kênh thông tin để xác định cơ chế tương tác, “bao gồm việc hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp khủng hoảng”./.

Diệu Hương/VOV – Trung tâm TinTheo AP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *