(kontumtv.vn) – Để tìm ra “Trái đất thứ 2”, NASA đã theo dõi đồng thời 150.000 ngôi sao để tìm ra những đốm sáng li ti là những hành tinh bay qua các ngôi sao này.

Theo trang Space.com, sự tồn tại của hành tinh Kepler-452b được NASA công bố cùng với 521 hành tinh mới mà tàu vũ trụ Kepler đã thu thập thông tin trong 4 năm đầu tiên của chiến dịch tìm kiếm các hành tinh tương tự Trái đất của NASA.

nasa tim ra "trai dat thu 2" kepler- 452b nhu the nao? hinh 0
Ống kính thiên văn Kepler có thể theo dõi khoảng 100.000 ngôi sao trong Dải Ngân Hà với khoảng cách tìm kiếm lên đến 3.000 năm ánh sáng (Ảnh Space.com)

Theo đó,  tàu vũ trụ này được phóng đi vào tháng 3/2009 và dừng hoạt động quan sát các hành tinh này vào tháng 5/2013.

Trong số 521 hành tinh mới được phát hiện ra, có 11 hành tinh có kích thước và tính chất tương tự như Kepler-452b, tức là lớn gần gấp 2 lần so với Trái đất và nằm trong vùng “có khả năng có sự sống” xung quanh ngôi sao của các hành tinh này.

Đến nay, tàu vũ trụ Kepler đã phát hiện ra khoảng 4.700 hành tinh có sự tương đồng với Trái đất, nhưng chỉ có 1.030 hành tinh được NASA xác nhận.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học cho rằng, độ chính xác trong các khám phá của tàu vũ trụ Kepler là 90%, tức là có tới 4.230 hành tinh có thể có tính chất giống như Kepler-452b.

Trong giai đoạn đầu, tàu vũ trụ Kepler phải theo dõi cùng một lúc 150.000 ngôi sao để tìm kiếm những đốm sang li ti là những hành tinh bay qua các ngôi sao này.

Chính vì thế, kho dữ liệu của Kepler là cực kỳ rộng lớn và các nhà khoa học phải mất rất nhiều thời gian để phân tích và đánh giá về độ phổ biến của các hành tinh có điều kiện giống như Trái đất trên khắp Dải Ngân Hà.

Các nhà khoa học ước tính, khoảng 20% các ngôi sao trong Dải Ngân Hà có một hành tinh có bề mặt là núi đá nằm trong khu vực có thể có sự sống của mình.

Tuy nhiên, họ cũng thận trọng cho rằng, con số này sẽ cần phải được xem xét kỹ lưỡng hơn.

“Việc điều tra các “ứng cử viên khác” trong ngôi sao Kepler-452 sẽ giúp chúng tôi phát hiện ra những hành tinh dù là nhỏ nhất có sự tương đồng với Trái đất. Việc làm này sẽ giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về những nơi có sự sống khác trong vũ trụ”, ông Joseph Twicken, một chuyên gia tham gia vào chương trình Kepler tuyên bố.

“Tôi rất mong chờ những khám phá mới sẽ đến từ chương trình Kepler trong vài thập kỷ tới”, ông Twicken nói.

Những quan sát ban đầu của ống kính thiên văn vũ trụ Kepler đòi hỏi sự chính xác cực cao và ống kính này đã thất bại chỉ vì vài giây sao nhãng vào tháng 5/2013.

Tuy vậy, ống kính thiên văn vũ trụ Kepler vẫn chưa hoàn tất sứ mệnh quan sát bầu trời của mình. Một năm sau, NASA đã thông qua một sứ mệnh mới mang tên K2, trong đó, kính thiên văn này có nhiệm vụ nghiên cứu các vật thể và hiện tượng trong vũ trụ, bao gồm các vụ nổ của câc siêu tân tinh, các sao chổi, thiên thạch trong và ngoài hệ Mặt trời.

Thậm chí, trước đó, ống kính thiên văn Kepler đã phát hiện ra những nơi có thể có người ngoài hành tinh sinh sống. NASA đã công bố việc phát hiện ra hành tinh gần giống Trái đất đầu tiên trong sứ mệnh K2 vào tháng 12/2014.

Theo đó, hành tinh này được tìm ra vào năm 1992 và các nhà khoa học sau đó còn khám phá ra khoảng 2.000 hành tinh tương tự trong suốt 23 năm sau đó và ống kính thiên văn Kepler đã giúp tìm ra hơn một nửa trong số các hành tinh này./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *