(kontumtv.vn) – Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg kêu gọi Nga ngừng ngay các chiến dịch không kích tại Syria.

Phát biểu với báo giới trước thềm Hội nghị An ninh tại Munich (Đức), Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg kêu gọi Nga ngừng ngay các chiến dịch không kích tại Syria nhằm đảm bảo thỏa thuận hòa bình tại Syria vừa đạt được hôm 12/2 được thực thi.

Ông Jens cho hay: “Thông điệp chúng tôi là chào đón một vai trò mang tính xây dựng hơn nữa của Nga trong cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Cho tới nay, chiến dịch không kích của Nga không chỉ tiêu diệt IS mà còn nhắm vào các nhóm đối lập tại Syria. Chính điều này đang làm suy yếu những nỗ lực ngoại giao nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc chiến Syria. Tôi hoan nghênh thỏa thuận đạt được hôm qua giữa Mỹ, Nga và các cường quốc khác. Tuy vậy, điều quan trọng bây giờ là thỏa thuận này được thực thi hoàn toàn trên thực địa”.

nato hoi thuc nga ngung chien dich nem bom tai syria hinh 0
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg
Đáp ứng đề nghị của Mỹ, NATO cho biết sẽ sớm triển khai các máy bay giám sát dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ giúp đối phó với cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Trước đó cùng ngày, các cường quốc gồm Nga, Mỹ và hơn 10 nước khác đã đạt được một thỏa thuận về chấm dứt tình trạng thù địch trong vòng 1 tuần để mở đường cho các hoạt động nhân đạo.

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố nước này sẽ tiếp tục chiến dịch ném bom nhằm vào IS và các nhóm khủng bố Mặt trận Nursa Front có liên kết với mạng lưới Al Qaeda tại Syria.

Trong một diễn biến liên quan, các nhà ngoại giao đến từ các quốc gia ủng hộ đàm phán hòa bình Syria hôm qua đã nhóm họp tại Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận kế hoạch viện trợ cho Syria.

Nếu được thực hiện, thỏa thuận ngừng bắn Munich sẽ cho phép Liên Hợp quốc chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới các khu vực bị chiến sự vây hãm tại Syria./.

 

Mai Liên/VOV – Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *