(kontumtv.vn) – Sau các cuộc bầu cử sơ bộ ngày Siêu thứ Ba, khả năng ngày càng lớn là Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa và Hillary Clinton của phe Dân chủ sẽ được chọn đua vào Nhà Trắng. Điều đó có nghĩa là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ vô cùng kịch tính.

Ngay vào đêm 1/3, khi Donald Trump phát biểu ở Florida giữa rừng thông tin báo chí nói ông đã chiến thắng ở ít nhất 4 bang, trùm bất động sản Mỹ khẳng định ông đã “mở rộng lãnh địa của đảng Cộng hòa” khi đề cập đến lượng cử tri bầu cho ứng viên Cộng hòa cao hơn tại các bang mà phe Dân chủ vốn có ưu thế.

Mỹ, bầu cử, tổng thống, ứng viên, Donald Trump, Hillary Clinton, đua, đấu, chỉ trích, công kích, thắng, thua, cơ hội

Ứng viên này tự mô tả bản thân là “người hợp nhất”, tức là nhân vật có thể dẹp các đấu đá nội bộ trong đảng Cộng hòa để tập trung cho một chiến dịch tranh cử chống lại Hillary Clinton.

Tỷ phú Trump thực sự khiến phe Cộng hòa choáng váng khi trở thành ứng viên dẫn đầu của đảng này. Theo BBC, các đối thủ cùng đảng của Donald Trump có thể đã có chút hy vọng cho mình trong ngày Siêu thứ Ba. Nhờ sự ủng hộ của cử tri trí thức lớn tuổi, Thống đốc bang Ohio John Kasich có lợi thế tại Vermont. Ted Cruz thắng tại quê nhà Texas cùng bang lân cận Oklahoma. Đó là tín hiệu tốt trong cuộc đua chống lại ông Trump nhưng thật sự không có ai đủ vượt trội để đấu và giành phiếu với tỷ phú này.

Và chính điều khiến Trump vui mừng đó lại là tin xấu đối với những thành viên Cộng hòa không muốn ứng viên có nhiều phát biểu gây sốc này đại diện cho đảng của mình ra tranh cử.

Về phía đảng Dân chủ, trong khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders giành chiến thắng tại bang nhà Vermont và Oklahoma, Hillary Clinton thắng lớn tại các bang miền nam với số phiếu áp đảo. Ông Sanders sẽ không thừa nhận thua cuộc sớm nhưng không giống như tình hình phe Cộng hòa, cuộc đua tranh của ứng viên Dân chủ đang đến hồi ngã ngũ.

Cuộc đua kịch tính?

Cũng trong bài phát biểu ở Florida, Donald Trump không ngần ngại nhắm thẳng tới đối thủ tiềm tàng, nói rằng ông đã xem bài phát biểu của bà Hillary ngay trước đó và nhận ra cách bà ấy nói tiền lương và “mọi thứ” rất tệ.

“Nếu bà ấy không huỵch toẹt ra lúc này thì bà ấy sẽ không nói ra trong 4 năm nữa”, Trump quả quyết và tuyên bố sẵn sàng “bám sát” Clinton.

Tỷ phú Trump vốn nổi tiếng về những phát ngôn không nể nang ai. Ngay khi các cuộc bầu cử sơ bộ vẫn chưa kết thúc, ông đã bắt đầu châm chích cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ. NY Times đưa tin, nhiều lần Donald Trump viết trên Twitter rằng bà Hillary là “một mối nguy lớn đối với an ninh quốc gia”, “yếu đuối” và “bất trung”.

Tại một cuộc tranh luận hồi tháng 8, chính trị gia này còn lớn tiếng nói bà clinton đã dự đám cưới thứ 3 của mình sau khi ông tặng tiền cho bà một cách bất vụ lợi. Còn tháng 12 năm ngoái, Trump gọi cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton là “một trong những kẻ lạm dụng nổi tiếng thế giới” vì lịch sử quan hệ tình dục của ông.

Hồi tháng 1, Trump nói với CNN rằng ông nghĩ Hillary Clinton “xấu xa, một cách chắc chắn”. Ngay trong ngày Siêu thứ Ba, ông đả kích đối thủ là “không đủ sức mạnh hoặc khả năng chịu đựng để làm Tổng thống”.

Về phần mình, Hillary Clinton tỏ ra không ngại tấn công lại ông Trump. Ngày 1/3, bà nói rằng vòng bầu cử sơ bộ của phe Cộng hòa là “một kiểu giành lợi thế nhờ lăng mạ”. Còn trong một bài phát biểu mới đây, nữ ứng viên đã nhại khẩu hiệu tranh cử của Donald Trump khi nói với cử tri: “Tôi thực sự tin rằng nước Mỹ vẫn vĩ đại”.

Tim Albrecht, Giám đốc quỹ Các quan hệ Công Albrecht ở Des Moines, Iowa, nhận định, bà Hillary Clinton có rất nhiều nguồn lực để rót tiền vào nghiên cứu đối kháng giúp bà vận hành một “chiến dịch không thương xót” chống lại đối thủ Trump nếu tỷ phú này được đảng Cộng hòa đề cử.

Tuy nhiên, theo ông Albrecht, nói chung rất khó để đưa ra bất kỳ dự báo nào về cách thức ứng viên Donald Trump sẽ hành động – và cách thức cử tri sẽ phản ứng – bởi vì đến thời điểm hiện tại, tỷ phú này đã thách thức mọi dự đoán.

Thanh Hảo/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *