(kontumtv.vn) – Mới đây, người phát ngôn của Nga đã bác bỏ những cáo buộc của Mỹ cho rằng nước này đang triển khai tên lửa tầm trung.

Nga hôm qua (9/3) đã bác bỏ những cáo buộc mới đây của Mỹ cho rằng nước này vi phạm tinh thần và mục đích của Hiệp ước về thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) mà hai bên ký kết năm 1987.

Trước đó, Phó Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Paul Selva cho rằng, việc Nga triển khai hệ thống tên lửa hành trình SSC-8 như truyền thông đã đưa tin là hành động vi phạm tinh thần và mục đích của Hiệp ước về thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

nga bac bo cao buoc cua my lien quan van de kiem soat vu khi hinh 1
Hệ thống tên lửa SSC-8. (Ảnh: AP)

Phía Mỹ cho rằng triển khai hệ thống tên lửa này không chỉ gây ra nguy cơ đối với phần lớn các cơ sở của Mỹ tại châu Âu, mà còn tiềm ẩn mối đe dọa đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các cơ sở nằm trong tầm kiểm soát của liên minh quân sự này.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin, ông  Dmitry Peskov khẳng định: “Nga đã, đang và sẽ tuân thủ tất cả các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình, bao gồm những quy định trong khuôn khổ Hiệp ước về thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn. Tất cả các bạn đều biết điều đó. Tôi muốn nhắc lại rằng những gì mà Tổng thống Putin đã nói, rằng Nga vẫn tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế dù trong một số trường hợp nó không hoàn toàn nằm trong lợi ích của Nga”.

Hiệp ước Hiệp ước về thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn được Liên Xô và Mỹ ký năm 1987 và chính thức có hiệu lực từ tháng 6/1988, theo đó cấm các bên sản xuất, thử nghiệm hoặc triển khai từ mặt đất các loại tên lửa có cánh và tên lửa đạn đạo tầm trung (tầm bắn 1.000-5.500 km) và tầm ngắn (500-1.000 km) cùng các thiết bị phụ trợ. Đã có khoảng 2.700 tên lửa tầm trung bị tiêu hủy sau khi Hiệp ước về thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn có hiệu lực.

Thời gian qua, Mỹ và Nga luôn khẳng định lập trường duy trì hiệu lực của Hiệp ước về thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn nhằm bảo đảm an ninh cho chính mình và thế giới, song kể từ tháng 7/2014, hai bên đã nhiều lần cáo buộc lẫn nhau về các hoạt động vi phạm Hiệp ước về thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *