(kontumtv.vn) – Bộ Quốc Phòng Nga ngày 24/12 đã cung cấp cho Pháp những bằng chứng về sự hỗ trợ của Thổ Nhĩ Kỳ dành cho IS tại Syria.

Tuyên bố đưa sau cuộc hội đàm giữa Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov và người đồng cấp Pháp Pierre de Villiers ở thủ đô Moscow, nêu rõ, Nga đã cung cấp cho Pháp những thông tin liên quan đến tình trạng cướp bóc tài nguyên thiên nhiên tại Syria để tạo nguồn thu nhập cho IS và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có vai trò trong quá trình này.

nga cung cap cho phap bang chung tho nhi ky ho tro is hinh 0
Phiến quân IS tại Syria. Ảnh AFP

Tại cuộc gặp, giới chức quân sự Nga- Pháp đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, trong đó có việc thành lập một nhóm làm việc giữa các chuyên gia quân sự chung hai nước.

Pháp và Nga cũng nhất trí trao đổi thông tin theo thời gian thực để cùng phối hợp với các nỗ lực nhằm phát động các cuộc tấn công IS hiệu quả hơn ở Syria.

Pháp là quốc gia châu Âu đầu tiên tham gia chống IS trong Liên quân do Mỹ đứng đầu ở Syria. Trong khi đó, Nga cũng tiến hành chiến dịch riêng chống khủng bố của mình.

Mặc dù hai nước đã cam kết sẽ tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin tình báo quân sự trong cuộc chiến chống IS để tiến tới thành lập một Liên minh chống khủng bố quốc tế, đến nay cả hai nước vẫn chưa triển khai được nỗ lực hợp tác đáng kể nào./.

Mai Liên/VOV- Trung tâm TinTheo Tân Hoa xã

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *