(kontumtv.vn) – Sau vụ Triều Tiên được cho là phóng 2 tên lửa đạn đao, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực Đông Bắc Á cũng như Bán đảo Triều Tiên.
Nga keu goi no luc nham duy tri hoa binh tren Ban dao Trieu Tien hinh anh 1
Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Vài giờ sau khi Triều Tiên được cho là phóng 2 tên lửa đạn đạo xuống biển Nhật Bản, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã kêu gọi nỗ lự nhằm duy trì hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời phản đối bất kỳ hoạt động quân sự nào trong khu vực.

Tuyên bố trên được đưa ra trong thông cáo báo chí sau cuộc hội đàm của Ngoại trưởng Lavrov với người đồng cấp Chung Eui-yong trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, trong đó Seoul kêu gọi Moskva đóng vai trò xây dựng trong việc thúc đẩy hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông Lavrov nói: “Tôi đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của những nỗ lực nhằm duy trì hòa bình và ổn định tại khu vực Đông Bắc Á cũng như Bán đảo Triều Tiên, trong đó bao gồm việc tất cả các quốc gia liên quan phải từ bỏ một cuộc chạy đua vũ trang hay kích hoạt bất kỳ hoạt động quân sự nào.”

Trong khi đó, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cùng ngày thông báo các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của nước này bày tỏ sự “quan ngại sâu sắc” về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên sáng 25/3, đặc biệt là khi nó diễn ra trong bối cảnh chính quyền mới ở Mỹ đang xem xét lại chính sách của Washington đối với Bình Nhưỡng.

Trong cuộc họp khẩn kéo dài 90 phút của Ủy ban thường trực Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), được tiến hành ngay sau khi quân đội Hàn Quốc thông báo Triều Tiên đã phóng ít nhất hai “vật thể chưa xác định” xuống vùng biển Nhật Bản rạng sáng cùng ngày, NSC đã đánh giá tình hình an ninh chung trên Bán đảo Triều Tiên và quyết định tiến hành phân tích đầy đủ ý định của Triều Tiên cùng với các quốc gia khác liên quan, đồng thời tăng cường tham vấn với các nước này.

Hàn Quốc có kế hoạch xem xét kỹ lưỡng vật thể mà Triều Tiên phóng cùng các chi tiết khác thông qua sự hợp tác với các cơ quan tình báo và quốc phòng Mỹ. Theo quân đội Hàn Quốc, 2 vật thể mà Triều Tiên phóng lần này có vẻ là các tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Đây là vụ phóng thứ hai của Triều Tiên trong vòng một tuần, sau vụ phóng các tên lửa hành trình tầm ngắn ra biển Hoàng Hải.

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định đây là hai tên lửa đạn đạo và là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên của Bình Nhưỡng kể từ ngày 29/3/2020, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc./.

Phương Hoa-Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *