(kontumtv.vn)  – Đây có thể là một tín hiệu tích cực trong việc cải thiện quan hệ Nga – Mỹ.

Ngày 14/10, Mỹ và Nga đã cam kết sẽ hợp tác về một loạt các vấn đề an ninh toàn cầu, trong đó bao gồm cả việc chia sẻ thông tin tình báo về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) dù hai cường quốc này vẫn mâu thuẫn sâu sắc về cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Lavrov (phải) tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Kerry tại Paris (Ảnh: AP)

Sau cuộc gặp kéo dài hơn ba tiếng đồng hồ ở Paris (Pháp) với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, cả hai bên cần phải nhận ra rằng với vai trò là cường quốc thế giới, họ cần hợp tác để giải quyết các vấn đề từ việc chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo cực đoan đến các vấn đề hạt nhân của Iran và Triều Tiên. Một ví dụ cụ thể của việc hợp tác này là Nga và Mỹ sẽ bắt đầu chia sẻ thông tin tình báo về các chiến binh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo mà Mỹ và các đồng minh của mình đang tấn công chúng ở Iraq và Syria.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định việc chia sẻ thông tin tình báo sẽ được tiến hành. Đây có thể là một tín hiệu tích cực trong việc cải thiện quan hệ Nga – Mỹ.

“Là các quốc gia đóng “vai trò đặc biệt” trên thế giới, chúng tôi có thể hợp tác tốt hơn với nhau trong nỗ lực toàn cầu, nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tất cả các nước. Trong một số trường hợp, chúng tôi có thể hợp tác để nâng cao hiệu quả những nỗ lực của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố giờ đã trở thành mối đe dọa chính đối với toàn bộ Trung Đông và Bắc Phi”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cũng cho biết, Nga có thể sẽ cung cấp vũ khí và trang thiết bị để giúp tăng cường năng lực của quân đội Iraq.

Bên cạnh việc hợp tác chống khủng bố, Nga và Mỹ có thể đóng góp trong nỗ lực quốc tế nhằm chống lại sự bùng nổ của virus Ebola, Ngoại trưởng Nga cho biết thêm.

Hiện mối đe dọa khủng bố từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đang là mối quan tâm lớn đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Tổ chức này đã giành quyền kiểm soát một vùng đất rộng lớn tại Iraq và Syria và tuyên bố sẽ thành lập một Caliphate Hồi giáo trên vùng lãnh thổ đã chiếm được.

Trong khi đó dịch Ebola bùng phát hiện nay bắt đầu từ Guinea vào tháng 2/2014 và sau đó lây lan sang Liberia, Sierra Leone, Nigeria và Senegal. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, cho đến nay, đã có hơn 4.000 người thiệt mạng. Một số trường hợp nhiễm Ebola đã được phát hiện bên ngoài khu vực Tây Phi làm dấy lên lo ngại về một đại dịch toàn cầu./.

 

Nguyễn Hùng/VOV.VNTheo AP, Ria Novosti

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *