(kontumtv.vn) – Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định, Nga vẫn đang có những động thái làm gia tăng căng thẳng tại miền Đông Ukraine.

Cuộc khủng hoảng tại Ukraine tiếp tục chứng kiến sự gia tăng căng thẳng giữa Nga và phương Tây, đặc biệt là giữa Nga và Mỹ, với việc đổ lỗi lẫn nhau gây bất ổn Ukraine.
Trong một phát biểu ngày 2/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew khẳng định, Nga vẫn đang có những động thái làm gia tăng căng thẳng tại miền Đông Ukraine, trong bối cảnh làn sóng đòi li khai tại khu vực này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Những người đàn ông có vũ trang được cho là binh lính Nga bên ngoài sân bay Belbek ở Crimea (Ảnh: Fox News)
Theo ông Lew, Mỹ đang nắm trong tay những bằng chứng cho thấy, Nga vẫn tiếp tục cho phép các hoạt động vận chuyển vũ khí, tài chính và các nhóm vũ trang qua biên giới với Ukraine. Ông Lew cũng cho rằng, các lệnh trừng phạt nhằm vào một số cá nhân thân cận với Tổng thống Putin sau khi Nga sáp nhập Crimea đã làm suy yếu nền kinh tế Nga và kiềm chế ý định của Nga can thiệp sâu hơn vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine.
Những khác biệt về lập trường liên quan tới cuộc khủng hoảng tại Ukraine đã dẫn tới một cuộc đối đầu Đông-Tây nghiêm trọng nhất kể từ chiến tranh lạnh. Dù Nga nhiều lần bác bỏ, song Mỹ và phương Tây vẫn khăng khăng cho rằng Nga đang gây bất ổn tại Ukraine.

Trong khi đó, Chính phủ Nga nhiều lần kêu gọi Mỹ và phương Tây không can thiệp sâu vào cuộc khủng hoảng tại Ukraine, đồng thời yêu cầu chính quyền thân phương Tây tại Ukraine chấm dứt “chiến dịch trấn áp người biểu tình đòi ly khai ở miền Đông.

Kể từ khi bùng phát hồi giữa tháng 4, bạo lực tại khu vực này đã làm gần 200 người thiệt mạng. Cũng trong ngày 2/6, Nga đã đệ trình Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một bản dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt ngay lập tức tình trạng bạo lực ở Ukraine và thiết lập các hành lang nhân đạo ở miền Đông, để cho phép người dân sơ tán khỏi những khu vực bị ảnh hưởng bởi chiến sự.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, các nước Phương Tây đã đảm bảo với Nga rằng tình hình ở Ukraine sẽ cải thiện sau cuộc bầu cử Tổng thống hôm 25/5 vừa qua, nhưng “mọi việc đang thực sự diễn ra theo chiều ngược lại”./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin 
Theo AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *