(kontumv.vn) – Mỹ và Nga hôm nay (2/5) nhất trí về việc tăng cường giám sát khi lệnh ngừng bắn được khôi phục trên toàn lãnh thổ Syria trong vài ngày tới.

Phát biểu sau cuộc gặp Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết, Nga và Mỹ đã nhất trí sẽ cử thêm nhân sự từ Geneva, Thụy Sỹ, đến Syria để giám sát lệnh ngừng bắn ở đây 24/7.

nga – my nhat tri tang cuong giam sat lenh ngung ban syria hinh 0
Cuộc nội chiến đã biến nhiều thành phố của Syria thành đống đổ nát. (Ảnh: AP)

Ông nhấn mạnh: “Các bạn sẽ không thể có các cuộc hòa đàm hợp pháp khi các bên tham gia đàm phán vi phạm thỏa thuận mà họ đã ký, khi cả 2 đã đồng ý ngừng bắn để tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo nhưng lại có một bên vi phạm thỏa thuận đó.”

Về phần mình, Đặc phái viên Mistura cho biết, Nga và Mỹ đang tích cực hợp tác xây dựng cơ chế ngừng bắn mới, tốt hơn và chặt chẽ hơn, song ông cũng nhấn mạnh cơ chế này cần có thiện chí chính trị của các bên tham chiến ở Syria.

Trong chuyến đi lần này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã gặp người đồng cấp Arab Saudi và Jordan để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn cũng như quá trình chuyển tiếp chính trị tại Syria nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua tại quốc gia này./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *