(kontumtv.vn) – Sứ mệnh của lực lượng gìn giữ hòa bình thuộc Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) nhiều khả năng sẽ được hoàn thành vào ngày 19/1 tới. Đây là phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong ngày 13/1.

Chú thích ảnh
Các lính dù Nga tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình của CSTO chuẩn bị đáp máy bay quân sự tới Kazakhstan, tại sân bay Chkalovsky, ngoại ô Moskva (Nga) ngày 6/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Sergei Shoigu cho biết việc rút lực lượng gìn giữ hòa bình của liên minh quân sự CSTO khỏi Kazakhstan sẽ được hoàn thành vào ngày 19/1. Theo Interfax, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố đã đến lúc rút lực lượng CSTO sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại Kazakhstan, sau một tuần triển khai lực lượng hỗ trợ quốc gia Trung Á này.

Trước đó, Nga cho biết trên 2.000 binh sĩ gìn giữ hòa bình do Nga dẫn đầu bắt đầu rời khỏi Kazakhstan. Bộ Quốc phòng Nga thông báo “lực lượng giữ gìn hòa bình tập thể” đã bắt đầu chuẩn bị đưa vật tư cùng thiết bị lên máy bay vận tải của không quân Nga và trở về địa điểm đóng quân thường trực. Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev khẳng định, việc rút quân đội nước ngoài theo từng giai đoạn sẽ diễn ra trong không quá 10 ngày.

Cùng ngày, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, hiện là Chủ tịch CSTO, đã điện đàm với Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev và thảo luận về việc kết thúc sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Kazakhstan. Thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Armenia nêu rõ trong cuộc điện đàm, Tổng thống Tokayev đã cung cấp thông tin về việc ổn định tình hình trong nước. Các bên cũng đề cập đến việc kết thúc sứ mệnh gìn giữ hòa bình của CSTO ở Kazakhstan và việc rút quân.

Các cuộc biểu tình bùng lên ở Kazakhstan vào đầu năm mới trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng gấp 2 lần. Sau đó, Tổng thống Tokayev đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, có hiệu lực đến ngày 19/1 và đề nghị lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO đến giúp ổn định tình hình tại quốc gia này.

Tất Đạt (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *