(kontumtv.vn) – Theo phóng viên TTXVN tại SNG, trong khuôn khổ chuyến thăm Baku (Azerbaijan), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23/6 tuyên bố Moskva sẵn sàng tham vấn với Azerbaijan và Armenia về vấn đề phân định biên giới.

Chú thích ảnh
Binh sĩ và xe quân sự của Azerbaijan di chuyển qua thị trấn Lachin, gần khu vực biên giới với Armenia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc gặp Tổng thống nước chủ nhà Ilham Aliyev ở thủ đô Baku, Ngoại trưởng Nga nêu rõ: “Chúng tôi có những đề xuất cụ thể về vấn đề này. Tôi rất vui được thảo luận với các ngài”.

Ông Lavrov nhấn mạnh tới những “tiến bộ nhất định” trong hoạt động của nhóm chuyên viên ba bên giữa Azerbaijan, Nga và Armenia, đồng thời khẳng định Moskva sẵn sàng làm mọi việc có thể để hỗ trợ thực thi 3 văn kiện được lãnh đạo 3 nước ký vào các tháng 11/2020, tháng 1 và 11/2021, cũng như tiến tới ký kết Hiệp ước hoà bình giữa Baku và Yerevan.

Ngoại trưởng Nga chia sẻ: “Chúng tôi đã lắng nghe từ phía Armenia, Thủ tướng (Nikol) Pashinyan sẵn sàng tham gia đàm phán về vấn đề này. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ nếu nhận được sự chấp thuận của cả Azerbaijan và Armenia”.

Trước chuyến thăm của ông Lavrov, tình hình tại Nagorny-Karabakh lại leo thang căng thẳng. Trong đêm 20/6, lực lượng vũ trang Armenia đã bắn vào các vị trí của quân đội Azerbaijan đồn trú tại hai làng Minkend ở vùng Lachin và Yellidzh ở khu vực Khalbajar.

Quang Vinh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *