(kontumtv.vn) – Nga sẽ thực hiện lệnh ngừng bắn kéo dài 3 giờ/ngày tại thành phố Aleppo của Syria, bắt đầu từ ngày 11/8 để tạo thuận lợi cho các hoạt động nhân đạo.

Thông báo trên được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra ngày 10/8 và cho biết, lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ 10h sáng đến 13h chiều (giờ địa phương). Tất cả các hành động quân sự, không kích, đạn pháo phải dừng lại vào thời điểm đó. Nga và Chính phủ Syria sẵn sàng hỗ trợ các tổ chức liên quan chuyển giao an toàn hàng viện trợ nhân đạo đến người dân Aleppo.

nga thong bao ngung ban tai aleppo de thuc hien ho tro nhan dao hinh 0
Binh sĩ Nga canh gác tại một địa điểm hỗ trợ nhân đạo tại Syria. Ảnh Sputnik

Người đứng đầu cơ quan viện trợ của Liên Hợp Quốc Stephen O’Brien cùng ngày tuyên bố, sẵn sàng xem xét đề xuất ngừng bắn của Nga kéo dài 3 giờ một ngày tại Aleppo.

Tuy nhiên ông O’Briecho rằng, lệnh ngừng bắn 48 giờ là cần thiết vào thời điểm hiện nay để đáp ứng tất cả các yêu cầu nhân đạo tại Aleppo: “Chúng tôi sẽ thảo luận bất cứ đề xuất nào đang được thực hiện giúp thúc đẩy tiếp cận hàng nhân đạo đến với người dân.

Tuy nhiên tôi cũng xin làm rõ rằng, ngoài việc Liên Hợp Quốc và các đối tác nhân đạo không thuộc Liên Hợp Quốc đang cố gắng giúp mang hàng hóa nhân đạo và y tế cho những người dân đang cần hỗ trợ, chúng tôi hoàn toàn độc lập, trung lập và khách quan trong các hoạt động của mình”.

Mỹ cũng cho biết, sẽ hoan nghênh bất cứ lệnh ngừng bắn nào tại Syria để tạo thuận lợi cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo. Tuy nhiên người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau cho rằng lệnh ngừng bắn này cần có sự giám sát của tất cả các bên liên quan.

Liên Hợp Quốc trước đó cảnh báo, khoảng 2 triệu người tại thành phố Aleppo không được tiếp cận với nước sạch do giao tranh giữa các bên. Sẽ có hàng triệu dân thường bị chết đói nếu cơ sở hạ tầng điện và nước không được sửa chữa ngay lập tức.

Các tổ chức cứu trợ quốc tế cũng kêu gọi các bên tại Syria ngừng bắn để đưa hàng viện trợ nhân đạo cũng như các phương tiện, dụng cụ để chữa đường ống nước và đường dây điện đã bị phá hủy trong các cuộc giao tranh./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *