(kontumtv.vn) – Nga tiếp tục hợp tác với Liên hợp quốc (LHQ) để đảm bảo an ninh lương thực trên thế giới, tuy nhiên cần điều chỉnh Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen nhằm đảm bảo có thêm nguồn cung lương thực đến các nước nghèo nhất trên thế giới ở châu Á và châu Phi. Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin đưa ra tại cuộc họp báo sau các cuộc tham vấn chính trị giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12/12 tại Istanbul.

Chú thích ảnh
Tàu MV Brave Commander chở 30 tấn lúa mì của Ukraine cập cảng của Djibouti ngày 30/8/2022, trong hành trình cung cấp sản phẩm nông nghiệp này cho nước láng giềng Ethiopia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Vershinin, Nga ghi nhận nỗ lực của LHQ, song Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cần có hành động thực tế để dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu nông sản của Nga. Moskva cần các kết quả cụ thể để đảm bảo xuất khẩu nông sản, trong đó có việc kết nối lại các ngân hàng của Nga với hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, đảm bảo giao dịch tài chính và bảo hiểm cho xuất khẩu nông sản. Thứ trưởng Ngoại giao Nga nêu rõ Moskva sẽ tiếp tục làm việc với đại diện LHQ về vấn đề này.

Bên cạnh đó, ông Vershinin cũng cho rằng cần điều chỉnh Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen để có thể cung ứng ngũ cốc cho các nước nghèo nhất. Ông cho biết Nga sẽ thảo luận với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) về nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine để đảm bảo an toàn của nhà máy này.

Cũng tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Nga đánh giá Thổ Nhĩ Kỳ là địa điểm thuận lợi tiến hành các cuộc đàm phán ngoại giao với Mỹ, song Moskva cho rằng Washington vẫn chưa theo đuổi “cách tiếp cận xây dựng” trong các cuộc đàm phán.

Thúc Anh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *