(kontumtv.vn) – Ngày 17/4, Quân đội Nga cho biết, đã tìm thấy một phòng thí nghiệm và kho chứa hóa chất của các chiến binh ở thành phố Douma-Đông Ghouta, Syria.

Quân đội Nga vừa tìm thấy một phòng thí nghiệm của các chiến binh ở thành phố Douma, nơi vũ khí hóa học được sản xuất và các thành phần dùng cho sản xuất được lưu giữ. Chuyên gia Lực lượng Phòng vệ Bức xạ, Hóa học và Sinh học Nga (RHBB) ở Syria Alexander Rodionov đã thông báo về điều này trong chương trình trực tiếp trên kênh truyền hình Rossiya24.

nga tim thay phong thi nghiem va kho chua hoa chat  cua cac chien binh  hinh 1
 Reuters)

Ông Alexander Rodionov nói: “Trong lúc kiểm tra thành phố Douma, Quân đội Nga đã phát hiện một phòng thí nghiệm hóa học và kho chứa hóa chất”.

Theo ông Rodionov, khi các chuyên gia quân đội của RHBB kiểm tra, đã tìm thấy các hóa chất bị kiểm soát bởi Công ước về Cấm vũ khí hóa học. Các chất như: thiodiglycol, diethanolamine, cần thiết cho việc sản xuất sulfurus và nitơ đã được tìm thấy.

Ngoài ra, một quả bóng với chlorine, tương tự như các chiến binh đã dùng để dàn dựng ra một câu chuyện giả mạo, đã được tìm thấy trong kho. Từ đó, có thể kết luận rằng phòng thí nghiệm này được sử dụng bởi các nhóm vũ trang bất hợp pháp để sản xuất các chất độc hại.

Trước đó, hôm 7/4, tại Douma, theo khẳng định của tổ chức phi chính phủ “Mũ sắt trắng”, vũ khí hóa học đã được sử dụng ở đây. Về tổ chức này, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng, đây không phải là nguồn thông tin đáng tin cậy. Các đại diện của Trung tâm Nga về hòa giải các bên tham chiến đã tiến hành khảo sát Douma vào ngày 9/4, nhưng không tìm thấy ở đấy các dấu vết sử dụng vũ khí hóa học.

Ngày 14/4, Mỹ, Anh và Pháp đã tấn công tên lửa vào cơ sở hạ tầng quân sự và dân dụng của Syria, nói rằng hành động của họ là đáp trả việc sử dụng vũ khí hóa học của các lực lượng Chính phủ Syria tại Douma./.

Anh Tú/VOV-Moscow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *