(kontumtv.vn) – Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc quân đội Mỹ sử dụng bom phốt pho trong vụ tấn công vào tỉnh Deir al-Zour ở miền đông Syria.

Hãng thông tấn TASS của hãng tin Nga đưa tin, hai máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ đã thả bom phốt pho vào thị trấn Deir al-Zour của Syria vào ngày thứ Bảy.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc quân đội Mỹ sử dụng bom phốt pho trong vụ tấn công vào tỉnh Deir al-Zour ở miền đông Syria. Giám đốc trung tâm hòa giải Nga ở căn cứ Humaimam ông Vladimir Savchenko cho biết, “Hai máy bay chiến đấu của Mỹ ngày 8/9/2018 đã tấn công vào thị trấn Deir al-Zour, sử dụng vũ khí phốt pho”.

nga to cao my tan cong bom phot pho o syria hinh 1
Hình ảnh vụ tấn công thị trấn Deir al-Zour (Ảnh: Arshif)

Cuộc tấn công đã bùng lên các đám cháy lớn trong khu vực nhưng chưa có báo cáo về thương vong. Ông Vladimir Savchenko nhấn mạnh việc sử dụng vũ khí phốt pho trắng bị cấm theo Nghị định thư bổ sung của Công ước Geneva năm 1949.

Mỹ dẫn đầu liên minh quốc tế chống khủng bố ở Syria từ năm 2014 mà không nhận được sự chấp thuận của chính quyền Syria. Các cuộc không kích của Mỹ và liên minh tại các địa điểm ở Syria đã giết chết hàng trăm thường dân. Chính quyền  Syria cáo buộc quân đội Mỹ và các đồng minh vi phạm chủ quyền nước này và yêu cầu Liên Hợp Quốc can thiệp để chấm dứt sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria.

nga to cao my tan cong bom phot pho o syria hinh 2
Máy báy chiến đấu F15 của Mỹ (Ảnh: Reuters)

Nga đã nhiều lần lên án các hoạt động của liên minh ở Syria vì gây ra thương vong cho người dân và khẳng định rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ và liên minh trong lãnh thổ Syria là bất hợp pháp. Tuy nhiên, đến nay, chính quyền Mỹ vẫn từ chối rút quân với lý do tiếp tục hoạt động chống khủng bố ở Syria./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *