(kontumtv.vn) – Nga vừa tuyên bố sẽ phủ quyết nghị quyết trừng phạt chính phủ Syria vì nghị quyết này đi trái với tinh thần xây dựng và không dựa trên thực tế.

Phát biểu ngày 28/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov cho rằng, việc các nước phương Tây đưa một nghị quyết trừng phạt chính phủ Syria lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có thể làm tổn hại các cuộc hòa đàm tại Geneva.

nga tuyen bo se phu quyet nghi quyet trung phat chinh phu syria hinh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov (Ảnh: Sputnik)

Nghị quyết trừng phạt nhằm vào chính phủ Syria với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, giữa lúc Liên Hợp Quốc đang dàn xếp cuộc đàm phán hòa bình cho các bên tham gia cuộc chiến 6 năm qua tại Syria. Nghị quyết này đề xuất cấm cung cấp các máy bay trực thăng cho quân đội Syria và đưa các chỉ huy quân đội Syria vào danh sách đen trừng phạt.

Phía Nga đã tuyên bố sẽ phủ quyết nghị quyết trừng phạt này. Trong phát biểu trước báo giới, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov khẳng định: Nghị quyết này đi trái với tinh thần xây dựng và nó không dựa trên những yếu tố thực tế. Cuộc chiến chống khủng bố là ưu tiên hàng đầu và là vấn đề chúng ta phải quan tâm cùng với những điều đã được đề cập trong nghị quyết 2254.

Theo kế hoạch, tối 28/2, Hội đồng Bảo an sẽ bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết trừng phạt Syria liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học ở nước này. Theo đó, đưa vào “danh sách đen” 11 sĩ quan quân đội Syria và 10 thực thể của chính phủ nước này có liên quan đến việc phát triển và sản xuất vũ khí hóa học.

Trong khi đó, vòng đàm phán giữa các bên tại Syria đã được nối lại ngày 23/2 tại Geneva. Đây là vòng hòa đàm thứ 4 dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc và là vòng đàm phán đầu tiên được nối lại kể từ tháng 4/2016./.

 

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *