(kontumtv.vn) – Tổng thống Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về các bước đi tiếp theo nhằm tôn trọng thỏa thuận thiết lập một khu vực phi quân sự tại Syria.

Ngày 2/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã đồng ý các bước đi tiếp theo, để thực hiện  thỏa thuận về việc thiết lập khu phi quân sự (DMZ) tại tỉnh Idlib của Syria.

nga va tho nhi ky thao luan viec thiet lap khu phi quan su tai syria hinh 1
Tổng thống Nga Putin (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (phải) có cuộc gặp bên lề G20.

Theo Ngoại trưởng Nga, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về các bước đi tiếp theo nhằm tôn trọng thỏa thuận thiết lập một khu vực phi quân sự, đồng thời có các biện pháp ngăn chặn những kẻ cực đoan âm mưu phá hoại thỏa thuận quan trọng này.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, bất chấp những hành động nhất quán của phía Thổ Nhĩ Kỳ, không phải tất cả những phần tử cực đoan đều tuân theo yêu cầu là phải rời khỏi khu phi quân sự 20km.

Tại cuộc hội đàm song phương tại Sochi tháng 9 vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thiết lập khu phi quân sự tại Idlib, đồng thời kêu gọi phe nổi dậy rút khỏi thành phố này.

Tuy nhiên, việc thiết lập khu vực phi quân sự tại đây vẫn chưa hoàn thành, do các phần tử khủng bố tiếp tục có hành động khiêu khích./.

 

Anh Tuấn/VOV1
Nguồn Tân Hoa Xã

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *