(kontumtv.vn) – Thủ tướng Anh, Theresa May tuyên bố hoãn cuộc bỏ phiếu về thoả thuận Brexit để đàm phán lại với Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Anh, Theresa May tuyên bố hoãn cuộc bỏ phiếu về thoả thuận Brexit dự định diễn ra tại Nghị viện Anh trong ngày 11/12 và sẽ quay lại Brussels đề nghị đàm phán lại với Liên minh châu Âu.

nghi vien anh hoan bo phieu ve brexit, ba may muon dam phan lai voi eu hinh 1
Thủ tướng Anh, Theresa May tuyên bố hoãn cuộc bỏ phiếu về thoả thuận Brexit (Ảnh: Theguardian)

Quyết định bất ngờ được bà Theresa May tuyên bố trong bài phát biểu trước Hạ viện Anh trong chiều ngày 10/12, theo đó bà May cho rằng hiện vấn đề Bắc Ireland vẫn là một trở ngại lớn cho việc thông qua thoả thuận Brexit.

“Sau khi lắng nghe tất cả những ý kiến trong những ngày qua, một điều có thể thấy rõ là trong khi có một sự ủng hộ rộng lớn cho nhiều khía cạnh quan trọng của thoả thuận này nhưng có một vấn đề, đó là chuyện biên giới Bắc Ireland vẫn còn rất nhiều lo ngại sâu sắc. Vì thế nên nếu chúng ta tiếp tục tiến hành bỏ phiếu thì thoả thuận Brexit có thể bị bác bỏ. Do đó chúng tôi đã quyết định tạm hoãn cuộc bỏ phiếu để tránh chia rẽ Hạ viện vào thời điểm này”, bà Theresa May tuyên bố.

Cũng trong chiều 10/12, trước khi có bài phát biểu tại Hạ viện Anh, bà Theresa May đã thông báo với nhiều Bộ trưởng trong chính phủ Anh rằng bà sẽ quay lại Brussels để tìm kiếm một đảm bảo có tính ràng buộc pháp lý về vấn đề biên giới Bắc Ireland.

Cụ thể, bà May muốn điều khoản liên quan đến Bắc Ireland trong thoả thuận Brexit sẽ không được áp dụng một cách vô thời hạn. Trước đó, trong thoả thuận mà chính phủ của bà May đạt được với EU, thời hạn Bắc Ireland sẽ ở lại trong liên minh thuế quan châu Âu không được xác định cụ thể mà chỉ ghi là cho đến khi nào Anh và EU đạt được thoả thuận mới về quan hệ tương lai để có thể giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Chính vì điều khoản này mà đảng Dân chủ hợp nhất Bắc Ireland, đảng liên minh với đảng Bảo thủ của bà May, đã kiên quyết chống thoả thuận Brexit vì lo ngại Bắc Ireland sẽ phải ở lại vô thời hạn trong liên minh thuế quan châu Âu và sẽ bị tách khỏi Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, phản ứng trước diễn biến bất ngờ từ Anh, hàng loạt lãnh đạo châu Âu đều cho biết, khối này không có ý định đàm phán lại thoả thuận Brexit mới đạt được cuối tháng 11. Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk tuyên bố “châu Âu sẵn sàng thảo luận với bà May việc làm sao để hỗ trợ việc thoả thuận Brexit được Nghị viện Anh thông qua, nhưng không có chuyện đàm phán lại”.

Ngoại trưởng các nước EU đang có cuộc họp tại Brussels cũng tuyên bố sẽ không có phiên thảo luận nào về Brexit trong ngày 11/12, bất kể ý định vừa phát đi từ London./.

 

Quang Dũng/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *