(kontumtv.vn) – Nghị viện vùng Catalonia vẫn để ngỏ mọi phương án tiến hành lễ nhậm chức người đứng đầu vùng hôm nay (30/1).

Nghị viện vùng Catalonia cho biết vẫn để ngỏ mọi phương án tiến hành lễ nhậm chức người đứng đầu vùng, dù ông Carles Puigdemont vẫn chưa về nước.

Theo kế hoạch, trong ngày 30/1, Nghị viện mới được bầu của vùng Catalonia sẽ họp để tiến hành lễ nhậm chức người đứng đầu chính quyền hành pháp của vùng.

nghi vien catalonia van be tac hinh 1
Ông Carles Puigdemont (Ảnh: Getty)

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, tương lai của ông Carles Puigdemont, người được Nghị viện Catalonia đề cử cho vị trí đứng đầu chính quyền vùng Catalonia hồi tuần trước, vẫn đang hết sức mông lung.

Ông Puigdemont hiện vẫn đang phải sống lưu vong tại Bỉ nhằm trốn tránh lệnh bắt giữ do chính quyền Tây Ban Nha đưa ra hồi cuối tháng 10/2017 với cáo buộc kích động ly khai tại vùng Catalonia.

Do lệnh bắt giữ này vẫn còn hiệu lực nên ông Carles Puigdemont khó có thể trở lại Tây Ban Nha mà không bị bắt giữ.

Cuối tuần trước, Bộ Nội vụ Tây Ban Nha tuyên bố họ sẽ tìm mọi cách ngăn ông Puigdemont bí mật về nước bằng mọi phương tiện.

Hôm 28/1, Toà Hiến pháp Tây Ban Nha cũng ra phán quyết cho biết lễ nhậm chức của người đứng đầu vùng Catalonia sẽ vô hiệu lực nếu được tiến hành từ xa. Phán quyết này được xem là để ngăn chặn kịch bản ông Puigdemont nhậm chức từ Bỉ.

Trong trường hợp muốn giữ chức người đứng đầu vùng Catalonia, ông Puigdemont sẽ phải về nước trình diện trước Toà án tối cao Tây Ban Nha và xin sự cho phép của Toà này được hiện diện trước Nghị viện Catalonia.

Phát biểu từ Brussels trong ngày 29/1, Luật sư của ông Puigdemont cho biết ông này đã thảo luận với Nghị viện vùng Flandre, tức vùng nói tiếng Hà Lan của Bỉ, về việc sẽ tiến hành lễ nhậm chức Chủ tịch vùng Catalonia tại Nghị viện vùng Flandre.

Ý tưởng này được đảng theo xu hướng ly khai của Bỉ là đảng Liên minh Flandre mới (NVA) ủng hộ nhưng bị nhiều đảng khác trong vùng phản đối.

Giới phân tích chính trị Tây Ban Nha nhận định, khả năng ông Carles Puigdemont được bổ nhiệm và tiến hành thành công lễ nhậm chức Chủ tịch vùng Catalonia hiện rất thấp bởi sự ngăn cản quyết liệt từ phía chính quyền Tây Ban Nha.

Vì thế, một kịch bản được nhắc đến là các đảng theo xu hướng ly khai hiện đang chiếm đa số trong Nghị viện vùng Catalonia sẽ phải hy sinh ông Puigdemont và chọn một ứng cử viên khác nhằm sớm lấy lại được quyền tự trị cho vùng Catalonia./.

 

Quang Dũng/VOV-Paris

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *