(kontumtv.vn) – Ngoại trưởng Anh đã thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ các biện pháp nhằm thắt chặt quan hệ đồng minh đặc biệt Anh – Mỹ.

Ngày 7/8, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thực hiện chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên trên cương vị mới. Ông Raab đã thảo luận với Ngoại trưởng nước chủ nhà Mike Pompeo các biện pháp nhằm thắt chặt quan hệ đồng minh đặc biệt Anh – Mỹ và hàng loạt các điểm nóng trên thế giới mà hai nước cùng quan tâm.

ngoai truong anh lan dau tham my tren cuong vi moi hinh 1
Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

(Ảnh: Financial Times)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Ngoại trưởng Mike Pompeo cảm ơn Chính phủ Anh về việc hỗ trợ Mỹ bảo vệ eo biển Hormuz và tự do hàng hải trong khu vực, cũng như sự ủng hộ tiếp diễn của Anh đối với chiến dịch đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng tại Iraq và Syria (ISIS). Ngoại trưởng Pompeo đồng thời bày tỏ hy vọng Anh tiếp tục thực thi các bước đi mới nhằm buộc Iran phải chịu trách nhiệm về cách hành xử mà ông cho là  đang gây mất ổn định khu vực Trung Đông – châu Phi.

Về các vấn đề trong quan hệ song phương, ông Pompeo cho biết, Mỹ ủng hộ sự lựa chọn chủ quyền của Vương quốc Anh và cho rằng hai bên sẽ đứng trước ngưỡng cửa để sẵn sàng ký kết một thỏa thuận tự do thương mại mới trong thời gian sớm nhất có thể. Liên quan tới quyết định của Anh xây dựng hạ tầng cho mạng viễn thông thế hệ thứ 5 (5G), Mỹ hy vọng Anh sẽ đưa ra những tiêu chí cho các nhà cung cấp dịch vụ, theo đó duy trì các giá trị mà hai nước cùng chia sẻ và rất tin tưởng phía Anh sẽ làm như vậy.

Ngoại trưởng Pompeo thừa nhận, có rất nhiều công việc phía trước mà hai nước cần phải phối hợp giải quyết và ông rất hào hứng xử lý những vấn đề đó cùng tân Ngoại trưởng Anh Raab.

Về phần mình, ông Raab cho rằng, trong suốt 7 thập kỷ qua, mối quan hệ đồng minh Anh – Mỹ, từ thương mại đến hợp tác an ninh đã góp phần tạo dựng thế giới tốt đẹp hơn. Trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và tình báo, sự tin tưởng lẫn nhau giữa Anh và Mỹ ngày càng sâu sắc hơn, hợp tác chặt chẽ hơn bất kỳ quốc gia nào khác, và phía Anh thực sự đánh giá cao mối quan hệ đó.

Ngoại trưởng Raab cho biết thêm, Mỹ hiện là đối tác thương mại đơn lẻ lớn nhất của Anh, và Tổng thống Donald Trump đã nói rõ là ông mong muốn có một thỏa thuận thương mại tự do nhiều tham vọng với Anh. Do vậy, ông Raab hy vọng điều đó có thể xảy ra sớm nhất là ngay sau khi nước Anh rời khỏi ngôi nhà chung Liên minh châu Âu vào ngày 31/10 tới./.

Huy Hoàng/VOV-Washington DC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *