(kontumtv.vn) – Chi tiết nội dung trao đổi giữa Ngoại trưởng Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về việc dẫn độ giáo sĩ Gulen đã không được tiết lộ.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm qua (16/8) đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry về một số vấn đề quốc tế và song phương mà hai bên cùng quan tâm, bao gồm cả việc dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen – người bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hôm 15/7.

ngoai truong my - tho nhi ky dien dam ve viec dan do giao si gulen hinh 0
Giáo sĩ Fethullah Gulen đang là tâm điểm gây tranh cãi giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: AP)

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ không cung cấp thêm chi tiết về vấn đề này.

Cũng theo nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, ngoài vấn đề dẫn độ giáo sĩ Gulen, hai bên còn thảo luận về tình hình Syria, trong đó có những diễn biến tại các điểm nóng như Manbij và Aleppo.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đề cập về chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 24/8.

Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần hối thúc Mỹ dẫn độ giáo sĩ Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ để giới chức nước này tiến hành việc xét xử liên quan tới vụ đảo chính hồi giữa tháng 7 nhằm lật đổ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.

Mặc dù yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sĩ Gulen về nước để xét xử, song cho tới nay chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ chỉ đưa ra các cáo buộc mà chưa công bố các bằng chứng cụ thể về vai trò của giáo sĩ Gulen trong cuộc đảo chính vừa qua.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã nhiều lần nói rằng, Thổ Nhĩ Kỳ cần đưa ra được những bằng chứng thuyết phục thay vì cáo buộc giáo sĩ Gulen vô cớ nhằm yêu cầu phía Mỹ chấp thuận việc dẫn độ nhân vật này.

Hôm 13/8 vừa qua, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố không thể thỏa hiệp với Mỹ về yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Gulen. Thủ tướng Yildirim nhấn mạnh, việc dẫn độ giáo sĩ Gulen là yếu tố chính cải thiện quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, đồng thời loại trừ khả năng đàm phán về vấn đề này.

Về phần mình, giáo sĩ Gulen ngày 12/8 đã kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra quốc tế về vụ đảo chính, tuyên bố “hợp tác đầy đủ” với bất cứ cuộc điều tra nào liên quan. Giáo sĩ Gulen một lần nữa bác bỏ những cáo buộc về việc ông đã chỉ đạo cuộc đảo chính vào đêm 15/7 nhằm lật đổ Tổng thống Erdogan./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin
Theo Tân Hoa xã

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *