(kontumtv.vn)  – Tối 21/3 bầu trời Moscow, thủ phủ Simferopol và thành phố Sevastopol sáng rực lên với nhiều loạt pháo hoa.

Đó là hoạt động chào mừng việc Thỏa thuận thống nhất Crimea vào Nga và Luật Hiến pháp việc sáp nhập vào Nga hai chủ thể mới đã được hai Viện của Quốc hội và Tổng thống Nga ký phê chuẩn.

Hân hoan chào đón sự kiện trọng đại này là toàn thể nhân dân Nga, Crimea và Sevastopol bởi chính thức từ thời khắc này, Nga bổ sung thêm vào các khu hành chính vốn có một khu mới mang tên Crimea.

Người dân tại thủ phủ Simferopol ăn mừng việc sáp nhập với Nga (Ảnh RIA)

Như vậy, trong thành phần của Khu Crimea sẽ bao gồm nước Cộng hòa Crimea và thành phố trực thuộc Sevastopol. Sắc lệnh về vấn đề này đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký phê chuẩn vào chiều 21/3.

Đại diện toàn quyền của Tổng thống tại khu này cũng vừa được bổ nhiệm là Oleg Belaventsev, tốt nghiệp trường Đại học Hải quân Sevastopol, người đã từng nhiều lần lãnh đạo các công ty quốc gia trong lĩnh vực hải quân.

Trước đó, một nghi lễ trọng thể ký thông qua các văn kiện sáp nhập Crimea và Sevastopol đã diễn ra tại Điện Kremlin.

Phát biểu tại đây, Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Hôm nay, chúng ta có một sự kiện trọng đại, đầy dấu ấn. Chúng ta hoàn thành những thủ tục pháp lý liên quan đến việc sáp nhập Crimea và Sevastopol vào Liên bang Nga. Tôi muốn cảm ơn các đại biểu Quốc hội đã xem xét những văn kiện quan trọng này và đã thông qua. Tôi muốn cảm ơn tất cả người dân của đất nước, các công dân Liên bang Nga, người dân Crimea và Sevastopol về sự kiện đáng nhớ này”.

Chủ tịch hai Viện trong Quốc hội Nga cũng đã phát biểu tại buổi lễ trọng thể này cho biết, từ ngày thứ Hai tới, hai lá cờ của hai chủ thể mới này sẽ được đặt trong tòa nhà Hội đồng Liên bang bên cạnh một loạt lá cờ của các chủ thể khác. Trên trang mạng của Thượng viện sẽ có bản đồ mới của nước Nga với phần bổ sung bán đảo Crimea.

Tổng thống Putin cũng phát biểu với các đại biểu của hai Viện Quốc hội có mặt trong Điện Kremlin rằng, phía trước còn nhiều việc phải làm để Crimea hội nhập nhanh với bộ máy chung của Liên bang Nga, với nền kinh tế Nga cũng như hệ thống quyền lợi và xã hội chung và kêu gọi các đại Quốc hội làm tất cả để phục vụ lợi ích của người Nga, người Crimea.

Cũng ngay trong ngày 21/3 tại Crimea và thành phố Sevastopol diễn ra rất nhiều hoạt động liên quan đến công tác ổn định bộ máy Nhà nước và những bước đi thủ tục tiếp theo để sớm ổn định tình hình.

Trong khi đó, Mỹ và các nước châu Âu cũng ráo riết các hoạt động nhằm tìm những biện pháp cứng rắn hơn để trả đũa Nga như phong tỏa ngân hàng Nước Nga, tăng thêm số những nhân vật cao cấp của Nga vào danh sách bị cấm nhập cảnh hoặc bị phong tỏa tài sản ở các ngân hàng nước ngoài…

Về phần mình, cũng đang có mặt tại Brussels để tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU về Ukraine, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Yatsenyuk cũng đã ký phần cơ bản của Hiệp định liên kết Ukraine – EU là nội dung kinh tế và coi đây là một trong những bước đi quan trọng đầu tiên để Ukraine tiến tới quy chế thành viên EU trong tương lai.

Diễn biến tình hình Ukraine và quan hệ Nga – phương Tây liên quan đến vấn đề Ukraina vẫn đang hết sức phức tạp và mặc dù Nga vẫn tuyên bố không có ý định chia cắt Ukraine và sẽ không tiếp tục sáp nhập các tỉnh, thành phía Đông, Nam Ukraine … nhưng những ngày này ở một số địa phương như Kharkov, Odessa… vẫn diễn ra rất nhiều hoạt động ủng hộ Nga và đòi chính quyền Ukraine tổ chức trưng cầu ý dân về các thể chế tương lai của mình./.

Điệp Anh/VOV-Moscow

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *