(kontumtv.vn) – Ngày 19/7, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã cấp phép sử dụng vaccine phòng COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) cho nhóm trẻ từ 12-18 tuổi.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là loại vaccine phòng COVID-19 thứ hai được cấp phép sử dụng với trẻ em ở Nhật Bản, sau vaccine của hãng Pfizer cũng của Mỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, quyết định trên được MHLW đưa ra trên cơ sở dữ liệu thử nghiệm xác định tính hiệu quả và an toàn của vaccine phòng COVID-19 thực hiện tại Mỹ, kết hợp tham khảo ý kiến các chuyên gia Nhật Bản. Vaccine của hãng Moderna sẽ ngay lập tức được bổ sung vào chương trình tiêm chủng quốc gia và thông báo cho chính quyền các địa phương tại Nhật Bản để mở rộng tiêm chủng tới độ tuổi trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, thay vì chỉ ở độ tuổi trên 18 như hiện nay.

Cùng ngày, MHLW cũng công bố số liệu đợt tiêm chủng đầu tiên cho đối tượng là người cao tuổi được triển khai từ tháng 4 đến nay. Theo đó, tính đến hết ngày 18/7, đã có 28,97 triệu người cao tuổi tại  Nhật Bản được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine, chiếm 81,66% và hơn 20 triệu người đã hoàn thành 2 mũi tiêm, chiếm 57,85%.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại thủ đô Tokyo, nơi 3 ngày nữa sẽ diễn ra lễ khai mạc Olympic, đã có dấu hiệu giảm nhiệt trong ngày 19/7 khi ghi nhận 727 ca mắc mới sau 5 ngày liên tiếp trên 1.000 ca/ngày. Tuy nhiên, cơ quan y tế Nhật Bản cảnh báo số ca mắc mới trung bình trong 7 ngày qua vẫn rất cao và có thể tăng nhanh trong tuần tới khi có 4 ngày nghỉ lễ liên tiếp và Nhật Bản sẽ tiếp nhận nhiều người nước ngoài nhập cảnh tham dự Olympic.

Phạm Tuân (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *