(kontumtv.vn) – Trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản ngày 10/7, đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Kishida Fumio có thể giành được ít nhất 63 ghế. Đây là kết quả tốt nhất mà LDP đạt được kể từ năm 2013, dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo.

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Thượng viện tại Tokyo, Nhật Bản ngày 10/7/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, trong cuộc bầu cử Thượng viện Nhật Bản ngày 10/7, liên minh cầm quyền có thể giành hơn 50% trong tổng số 125 ghế được bầu lại.

Hãng tin Kyodo và đài truyền hình NHK nhận định đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng Kishida Fumio có thể giành được ít nhất 63  ghế. Đây là kết quả tốt nhất mà LDP đạt được kể từ năm 2013, dưới thời cựu Thủ tướng Abe Shinzo. Như vậy, cùng với 56 ghế chưa tới thời điểm bầu lại, LDP có thể có tổng cộng ít nhất 119 ghế ở Thượng viện.

Trong khi đó, đảng Công minh – đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền – có thể giành được ít nhất 13 ghế, ngoài 14 ghế chưa tới thời điểm bầu lại. Như vậy, liên minh cầm quyền có ít nhất 146 ghế ở Thượng viện.

Hiện nay, công tác kiểm phiếu vẫn đang được tiến hành ở một số khu vực bầu cử. Kết quả cuối cùng dự kiến được công bố vào chiều 11/7.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *