(kontumtv.vn) – Trong trường hợp một trận động đất lớn, kéo theo sóng thần có nguồn gốc ở Rãnh Nhật Bản và rãnh Chishima, khoảng 149.000 người dân Nhật Bản có thể thiệt mạng do không tìm được nơi trú ẩn thích hợp.

Nhat Ban du bao gan 150.000 nguoi thiet mang neu xay ra song than hinh anh 1
Thảm họa kép động đất, sóng thần xảy ra tại Nhật Bản vào năm 2011. (Ảnh: Reuters)

Ngày 28/7, chính quyền tỉnh Hokkaido ở cực Bắc Nhật Bản công bố báo cáo dự báo cho thấy động đất lớn xảy ra ở ngoài khơi hòn đảo này kéo theo sóng thần có thể khiến khoảng 149.000 người dân thiệt mạng, cao hơn khoảng 12.000 người so với mức ước tính của chính phủ Nhật Bản.

Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy số người chết có thể giảm đáng kể nếu thực hiện các biện pháp sơ tán nhanh chóng và đầy đủ.

Kết luận trên đã thúc đẩy chính quyền Hokkaido tăng cường hợp tác với các địa phương khác để chuẩn bị cho tình huống xấu nhất.

Các ước tính ban đầu chỉ tập trung vào những thiệt hại do một trận động đất lớn, kéo theo sóng thần có nguồn gốc ở Rãnh Nhật Bản, một rãnh đại dương trải dài từ Hokkaido đến phía Đông của bán đảo Boso gần Tokyo, và rãnh Chishima, ngoài khơi quần đảo Chishima hay còn gọi là quần đảo Kuril.

Sau đó, chính quyền Hokkaido đã điều chỉnh ước tính bằng cách tổng hợp thêm dữ liệu thu thập từ các cuộc khảo sát địa chất và tính toán cả các chi tiết như các tuyến đường sơ tán cụ thể và khoảng cách từ các tuyến đường sơ tán với trận sóng thần có thể xảy ra.

Tháng 12/2021, chính phủ Nhật Bản ước tính số người thiệt mạng ở 7 tỉnh trong đó có cả Hokkaido nếu xảy ra một trận động đất lớn dọc theo rãnh Nhật Bản hoặc rãnh Chishima.

Theo ước tính này, số người thiệt mạng tại Hokkaido được dự đoán lên tới 137.000 người. Chính phủ Nhật Bản cũng ước tính 19.000 người có thể thiệt mạng do không tìm được nơi trú ẩn thích hợp, bị sóng thần cuốn trôi hoặc do hạ thân nhiệt.

Trong khi đó, chính quyền Hokkaido lại ước tính có tới 66.000 người sẽ thiệt mạng nếu tính đến cả những người bị mắc kẹt và bị cô lập trên các con đường trong quá trình sơ tán.

Giáo sư thỉnh giảng tại Trung tâm Nghiên cứu Thảm họa tự nhiên, Đại học Hokkaido, Shigeyuki Okada cho rằng để giảm thiểu thiệt hại về người, điều quan trọng là người dân phải được tuyên truyền thông tin về các cơ sở hạ tầng như tường chắn sóng và quy trình sơ tán, trang bị sẵn những thông tin về cách sơ tán khỏi nhà và khoảng thời gian để đến được nơi an toàn.

Chính quyền Hokkaido cho biết sẽ sử dụng các kết quả ước tính mới để phục vụ công tác tuyên truyền phòng chống thiên tai, cũng như phối hợp với chính quyền các địa phương xem xét phát triển cơ sở hạ tầng như các tòa nhà sơ tán sóng thần./.

Xuân Giao (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *