(kontumtv.vn) – Theo Thủ tướng Shinzo Abe, việc thay đổi luật an ninh để tăng cường liên minh với Mỹ sẽ giúp đối phó với các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 23/10 đã lên tiếng kêu gọi thay đổi các điều luật an ninh của nước này nhằm tăng cường liên minh quân sự Mỹ – Nhật Bản, đồng thời đối phó với các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

nhat ban keu goi thay doi luat an ninh thuc day quan he voi my hinh 1
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại lễ duyệt binh ở doanh trại quân sự Asaka, phía  Bắc thủ đô Tokyo. (Ảnh: AP)

Phát biểu tại lễ duyệt binh diễn ra ở doanh trại quân sự Asaka, phía  Bắc thủ đô Tokyo, ông Abe nhấn mạnh: “Tình hình an ninh ở Nhật Bản đã thay đổi một cách mạnh mẽ trong những năm qua, cùng với các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Nhờ các hiệp định quân sự giữa Mỹ – Nhật năm 2015, liên minh quân sự này đã ngày càng mạnh mẽ hơn. Do đó, Nhật Bản cần có sự thay đổi đối với các điều luật an ninh ở nước này cho phù hợp với tình hình mới”.

Theo nguồn tin Chính phủ Nhật Bản, Nhật Bản sẽ tăng ngân sách quốc phòng thêm 1 tỷ USD để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của nước này. Năm tới, Nhật Bản có thể sẽ mua thêm các tên lửa hiện đại do Mỹ sản xuất trong đó có tên lửa Block IIA.

Tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên đã nhiều lần thử tên lửa trong thời gian qua. Tính từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã bắn thử 21 quả tên lửa và tiến hành 2 vụ thử hạt nhân./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *