(kontumtv.vn) – Trong ngày 24/8, các máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) đã lên đường thực hiện nhiệm vụ sơ tán nhân viên ngoại giao, công dân nước này và các nhân viên người Afghanistan làm việc tại Đại sứ quán Nhật Bản trong bối cảnh quốc gia Tây Nam Á rơi vào khủng hoảng sau khi lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul.

Chú thích ảnh
Máy bay vận tải C-2 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) được điều tới Căn cứ không quân Iruma, tỉnh miền Đông Saitama ngày 23/8/2021, chuẩn bị lên đường thực hiện nhiệm vụ sơ tán nhân viên ngoại giao, công dân và các đối tác khỏi Afghanistan. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, 1 máy bay vận tải C-2 thuộc Căn cứ không quân Miho của Lực lượng Phòng vệ trên không (ASDF) tại tỉnh Tottori và 2 máy bay vận tải C-130 thuộc Căn cứ Komaki của ASDF tại tỉnh Aichi đã được điều động nhằm phục vụ cho chiến dịch sơ tán lần này.

Máy bay vận tải C-2 chở các nhân viên của Lực lượng Phòng vệ mặt đất (JGSDF), đã được điều động đến Căn cứ không quân Iruma, tỉnh Saitama vào ngày 23/4. Sau khi tiếp nhiên liệu, máy bay này đã rời Nhật Bản bay đến Afghanistan vào khoảng 1 giờ sáng ngày 24/8 (giờ Nhật Bản).

Trong khi đó, 2 máy bay vận tải C-130 dự kiến cũng sẽ khởi hành vào trong ngày 24/8 và thực hiện chuyến bay tới thủ đô Kabul, qua các nước lân cận để đón người có nhu cầu di chuyển khỏi Afghanistan về nước.

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, số lượng nhân viên của SDF tham gia chiến dịch này lên tới vài trăm người, có nhiệm vụ hướng dẫn mọi người di chuyển đến vị trí tập kết tại sân bay Kabul. Theo Luật Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, lực lượng này được phép sử dụng vũ khí trong trường hợp cần thiết phải tự vệ hoặc bảo vệ các nhân viên SDF khác cũng như công dân Nhật Bản sơ tán khỏi Afghanistan.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 23/8, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato khẳng định, việc sơ tán công dân Nhật Bản ra khỏi Afghanistan đã được Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) thảo luận kỹ với tiêu chí ưu tiên hàng đầu là khẩn trương và an toàn. Chính phủ Nhật Bản sẽ liên hệ và phối hợp chặt chẽ với các nước có liên quan và cùng các bộ, ngành trong nước để thực hiện mọi biện pháp có thể, trong đó SDF là lực lượng nòng cốt trực tiếp triển khai.

Trong lịch sử, SDF đã 4 lần tham gia sơ tán công dân Nhật Bản ở nước ngoài khi tình hình nước sở tại bất ổn nghiêm trọng, nhưng đây là lần đầu tiên lực lượng này tham gia sơ tán cùng lúc cả người Nhật Bản và người nước ngoài.

Phạm Tuân (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *