(kontumtv.vn) – Đây là đợt “xả kho” thứ ba và cũng là cuối cùng của Nhật Bản theo đề nghị phối hợp của Mỹ nhằm hạ nhiệt giá dầu thế giới.

Nhat Ban thong bao se mo kho dau du tru quoc gia lan thu ba hinh anh 1
Nhà máy lọc dầu tại Ichihara, tỉnh Chiba, miền Đông Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 16/3, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản thông báo vào ngày 8/4 tới, nước này sẽ tổ chức bán đấu giá khoảng 1,89 triệu thùng dầu thô (tương đương 300 triệu lít dầu) từ kho dự trữ quốc gia.

Đây là đợt “xả kho” thứ ba và cũng là cuối cùng của Nhật Bản theo đề nghị phối hợp của Mỹ nhằm hạ nhiệt giá dầu thế giới.

Bộ trên cho hay lượng dầu trên sẽ lấy từ kho chứa ở thành phố Shirashima, miền Nam Nhật Bản và sẽ được chuyển giao cho bên trúng thầu từ ngày 20/5.

Tháng 11/2021, Nhật Bản tuyên bố sẽ “xả” vài trăm triệu lít dầu theo đề nghị của Mỹ nhằm hạ nhiệt giá dầu, cũng như đổi loại dầu trong kho dự trữ quốc gia.

Đến nay, Nhật Bản đã tiến hành 2 đợt bán đấu giá vào tháng Hai và đầu tháng Ba vừa qua, bán ra 2,26 triệu thùng dầu.

Phiên bán đấu giá dự kiến vào tháng Tư tới sẽ là đợt bán cuối cùng nằm trong kế hoạch “xả kho” dầu dự trữ đã được công bố.

Hồi đầu tháng này, Nhật Bản cũng thông báo sẽ bán 7,5 triệu thùng dầu từ kho dự trữ cá nhân theo đề nghị phối hợp của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) nhằm bù đắp lượng dầu bị thiếu do cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Giá dầu thế giới vẫn loanh quanh ở mức khoảng 100 USD/thùng trong bối cảnh các nhà đầu tư quan ngại nguồn cung năng lượng toàn cầu tiếp tục thiếu hụt do ảnh hưởng từ xung đột tại Ukraine./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *