(kontumtv.vn) – Trước việc Hạ viên Nhật Bản thông qua Dự luật an ninh mới, Trung Quốc cho đây là hành động “chưa từng có” kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Ngay sau khi Hạ viện Nhật Bản thông qua Dự luật an ninh mới, phía Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ quan ngại, cho đây là hành động “chưa từng có” kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai đến nay.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh cho rằng, do nguyên nhân lịch sử nên các động thái về an ninh và quân sự của Nhật Bản luôn thu hút sự quan tâm chú ý của dư luận quốc tế và các nước láng giềng châu Á.

nhat ban thong qua du luat an ninh moi khien trung quoc quan ngai hinh 0
Bà Hoa Xuân Doanh (ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc)

Bà Hoa Xuân Doanh cho rằng, việc Hạ viện Nhật Bản thông qua Dự luật an ninh mới là hành động “chưa từng có” kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai, việc làm này sẽ khiến chính sách an ninh và quân sự của Nhật Bản có sự thay đổi to lớn.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng bày tỏ nghi ngờ về khả năng Nhật Bản có thể từ bỏ chính sách quốc phòng chỉ mang tính phòng thủ, thay đổi xu hướng phát triển hoà bình mà Nhật Bản cam kết theo đuổi sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc công khai bày tỏ quan ngại trước xu hướng chính sách an ninh và quân sự của Nhật Bản.

Trước đó, ngày 8/7, Trung Quốc cũng đã lên tiếng, bày tỏ lo ngại về xu hướng an ninh của Nhật Bản sau khi Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố nội dung trích yếu trong Sách trắng quốc phòng năm 2015 dự kiến sẽ được công bố trong thời gian tới./.

PV/VOV – Bắc Kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *