(kontumtv.vn) – Quốc hội Nhật Bản hôm 8/1 đã thông qua một nghị quyết phản đối vụ thử hạt nhân của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Nghị quyết nêu rõ vụ thử này đặt ra thách thức nghiêm trọng đối với những nỗ lực quốc tế nhằm không phổ biến vũ khí hạt nhân.

nhat ban thong qua nghi quyet phan doi vu thu hat nhan cua trieu tien hinh 0
crisisboom.

Trong nghị quyết vừa được thông qua, Nhật Bản yêu cầu Triều Tiên từ bỏ toàn bộ các chương trình hạt nhân của nước này, chấp thuận cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tiến hành thanh sát và thực hiện các bước giải trừ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Nghị quyết cũng hối thúc chính phủ Nhật Bản thực thi các biện pháp cứng rắn, kể cả lệnh trừng phạt chống Triều Tiên, để giải tỏa lo ngại của công chúng về hành động “khiêu khích” mới nhất này của Triều Tiên.

Phát biểu sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết phản đối vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng, hành động của Triều Tiên đang thách thức cộng đồng quốc tế.

 Ông Abe nói: “Tôi mạnh mẽ chỉ trích Triều Tiên. Hành động này đang đi ngược lại các quyết định an ninh của Liên Hợp Quốc, các quyết định Bình Nhưỡng hay các quyết định của đàm phán 6 bên. Đây là một phép thử đối với phản ứng của quốc tế trong việc đối phó với vấn đề phi hạt nhân hóa”.

Ngày 6/1, Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch. Động thái này sau đó đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Phía Mỹ và các chuyên gia hạt nhân thì vẫn nghi ngờ vụ thử này có thực sự là bom nhiệt hạch hay không./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *