(kontumtv.vn) – Trong thông báo được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi ngày 19/3, hai nhà lãnh đạo kêu gọi chấm dứt leo thang căng thẳng ở Ukraine, cũng như cam kết có các biện pháp để hỗ trợ giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo ở quốc gia Đông Âu này.

Chú thích ảnh
Người dân sơ tán tránh xung đột tại Irpin, Ukraine, ngày 11/3/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Thông báo nêu rõ: “Không có lựa chọn nào khác ngoài lộ trình đối thoại và ngoại giao để tìm giải pháp cho cuộc xung đột ở Ukraine”.

Còn trong cuộc họp báo sau hội đàm, Thủ tướng Kishida cho biết ông cùng Thủ tướng Ấn Độ nhất trí về việc phản đối bất cứ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng ở các vùng biển thuộc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Về lĩnh vực kinh tế, Thủ tướng Kishida đã công bố gói tư trị giá 42 tỷ USD vào Ấn Độ trong 5 năm tới.

Theo Thủ tướng Modi, quan hệ đối tác giữa Ấn Độ và Nhật Bản ngày càng được thắt chặt “để hòa bình, thịnh vượng và ổn định được khuyến khích ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”. Ông nhấn mạnh: “Điều này không chỉ quan trọng cho hai quốc gia mà còn cả thế giới”.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio chiều 19/3 đã đến New Delhi trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ hai ngày để tham dự hội nghị thượng đỉnh song phương lần thứ 14 theo lời mời của Thủ tướng Narendra Modi. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này, với trọng tâm là tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực đa dạng và thúc đẩy quan hệ đối tác vì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và xa hơn thế.

Anh Hiển (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *