(kontumtv.vn) – Trong những ngày vừa qua lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã gửi điện thăm hỏi chia sẻ động viên tới các nhà lãnh đạo và nhân dân Lào.

Sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi vào ngày 23/7 vừa qua đã khiến nhiều người dân Lào thiệt mạng và mất tích, bị thương và mất tài sản và bị ảnh hưởng rất nặng nề. Trước những mất mát đau thương đó, trong những ngày vừa qua lãnh đạo nhiều nước trên thế giới đã gửi điện thăm hỏi chia sẻ động viên tới các nhà lãnh đạo Lào, trong đó có các nhà lãnh đạo các nước như: Việt Nam, Trung Quốc, Nga, Mông Cổ, Ngân hàng Thế giới…

Nội dung các bức điện của các nhà lãnh đạo nhiều nước trên thế giới gửi đến Tổng bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Thủ tướng Thongloun Sisoulith… đều bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhất về những mất mát to lớn mà nhân dân Lào phải gánh chịu trong sự cố này.

nhieu nha lanh dao tren the gioi gui dien tham hoi lanh dao lao   hinh 1
Người dân Lào sơ tán khi vỡ đập thủy điện. (Ảnh: EPA) 

Trong bức điện của Tổng thống Nga Putin gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith ngày 25/7 có đoạn viết: “Tôi bày tỏ chia buồn sâu sắc đối với sự cố thiên tai lũ lụt nặng nề tại tỉnh miền Nam của nước CHDCND Lào đã làm thiệt hại to lớn cả người và tài sản. Tôi bày tỏ cảm thông và sẻ chia sẻ sâu sắc đến các gia đình, cùng họ hàng và tất cả mọi người bị ảnh hưởng thiệt hại từ thiên tai này và hy vọng tình hình sẽ nhanh chóng trở lại bình thường”.

Trong bức điện của Tổng thống Singapore gửi cho đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào cũng có đoạn viết “Tôi cảm thấy rất đau buồn vì sự mất mát cả người và tài sản do sự cố đập thủy điện Sepien Senamnoi bị vỡ tại tỉnh Attapeu. Thay mặt cho nhân dân Singpore, tôi xin chia buồn sâu sắc nhất đến Ngài và nhân dân nước CHDCND Lào. Singpore sẽ làm hết sức mình để giúp đỡ hộ trợ sự cố không mong muốn này. Chúng tôi ở bên cạnh nước CHDCND Lào và nhân dân Lào trong thời khắc khó khăn này”.

Còn đối với các nhà lãnh đạo Việt Nam, thì ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Điện thăm hỏi gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã gửi điện thăm hỏi Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã có điện thăm hỏi gửi Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith. Điều này càng khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, “keo sơn gắn bó, thủy chung son sắt, kề vai sát cánh, chia ngọt sẻ bùi, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa…” của hai dân tộc Việt Nam – Lào sẽ mãi mãi trường tồn với thời gian./.

 

Vân Thiêng – Cảnh Thành/VOV-Vientiane

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *