(kontumtyv.vn) – Bằng cách giảm giá dầu, Ảrập Xê-út đang phát động một cuộc chiến bí mật chống Nga và Iran, nhà phân tích chính trị Bassam Tahhan nhận định.

Trả lời phỏng vấn hãng tin RT, ông Tahhan nói, Ảrập Xê-út và nhiều quốc gia khác của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đang ép để giá dầu giảm nhằm làm hại Iran và một loạt quốc gia sản xuất dầu lửa khác, gồm cả Nga.

“Bằng cách giảm giá dầu, Ảrập Xê-út và các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đang phát động một cuộc chiến bí mật để bóp nghẹt Iran, Nga, Algeria và Venezuela cũng như toàn bộ khối chống Mỹ do những quốc gia trên lập nên”, chuyên gia Tahhan nhận xét.

Ông này giải thích, đó là các nước từ chối đáp ứng các đòi hỏi của Washington về vấn đề Ukraina, Syria và Yemen.

Theo ông Tahhan, khẩu chiến về dầu giữa Riyadh và Tehran khó dẫn tới một cuộc chiến do tiềm lực quân sự của Iran. Hơn nữa, Ảrập Xê-út sẽ không thành công trong việc thúc giục Liên Hợp Quốc hoặc phương Tây đưa ra nghị quyết lên án Iran và phê chuẩn một cuộc chiến chống nước này.

Thay vào đó, Ảrập Xê-út có thể bị các đồng minh của Iran, như Yemen tấn công. Đây là viễn cảnh mà ở đó ta có thể thấy các giếng dầu của Ảrập Xê-út sẽ bị phá hủy và giá dầu lại tăng vọt.

âm thầm, phát động, chiến tranh, Nga, Thụy Điển, Ả rập Xê út
Binh sĩ Nga (Ảnh AP)

Thụy Điển chuẩn bị cho một cuộc chiến với Nga

Một số tài liệu rò rỉ trích lời Tham mưu trưởng Lục quân Thụy Điển Anders Brannstrom cho hay, nước này sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến trong vòng vài năm tới sau khi nhận được cảnh báo ớn lạnh từ Nga.

Quan chức trên cho hay, nước này – sau 200 năm tận hưởng thái bình – đã sẵn sàng cho một cuộc chiến vũ trang chống lại một đối thủ mạnh.

Ông Anders Brannstrom nói, lục quân Thụy Điển đang lập một kế hoạch dài hơi để chuẩn bị cho một cuộc chiến bùng phát vào khoảng 2016-2020 và “sẵn sàng chống lại một đối thủ mạnh”.

Theo Express, đây là lần đầu tiên trong vài năm qua, một đại diện hàng đầu của lực lượng vũ trang Thụy Điển nói nước này đang bên bờ chiến tranh.

Chủ tịch Ủy ban Vũ trang Quốc hội Thụy Điển Allan Widman cho biết, nước này đang chứng kiến sự gây hấn ngày càng mạnh của Nga, do họ không phải là thành viên NATO.

Quan chức này cho biết: “Theo đánh giá của tôi, tình hình vô cùng nghiêm trọng, Thụy Điển cần phải chuẩn bị cho một cuộc xung đột vũ trang”.

Nga được cho là đã vài lần thử hệ thống phòng thủ của các quốc gia Scandinavia bằng cách phái chiến đấu cơ áp sát biên giới các nước này”.

  • Hoài Linh/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *