(kontumtv.vn) – Năm 2015, thế giới đã chứng kiến con số kỷ lục những người tị nạn phải chạy trốn khỏi đất nước mình vì bất ổn chính trị, chiến tranh, nghèo đói…

Theo thống kê mới nhất, số người nhập cư vào châu Âu trong năm qua đã vượt qua mốc 1 triệu người, đặt ra thách thức lớn về kinh tế-xã hội và nhất là mối lo ngại an ninh khi các phần tử khủng bố trà trộn vào dòng người nhập cư.

Hơn 60 triệu người tại các nước từ Syria tới Nam Sudan và Afghanistan đã phải chạy ra nước ngoài tị nạn hoặc sống tại các khu tập trung ở trong nước vì xung đột và bạo lực trong năm qua. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, trên toàn thế giới cứ 122 người thì có 1 người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa.

nhung con so ky luc ve nguoi di cu trong nam 2015 hinh 0
Người tị nạn ở nhà ga Munich, Đức. (ảnh: Reuters).

Làn sóng người di cư khổng lồ này đã hướng về châu Âu với hy vọng có một cuộc sống tốt hơn, dẫn đến cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ nhất tại lục địa này kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Châu Âu đã chính thức cán đích tiếp nhận 1 triệu người di cư. Theo dữ liệu mới của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNCHR) và Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), tính đến đầu tuần trước, hơn 972.000 người đã phải trải qua hành trình nguy hiểm vượt biển Địa Trung Hải để đến những miền đất hứa châu Âu, tuy nhiên con số này không bao gồm gần 3.700 người bị mất tích và chết đuối khi đang trong hành trình vượt biển.

Trong khi, 34.000 người khác lựa chọn đường bộ từ Thổ Nhĩ Kỳ qua Bulgary và Hy Lạp. Trong đó, Hy Lạp là một trong 6 nước tiếp nhận số người tị nạn nhiều nhất, với khoảng 821.000 người. Italy cũng là đích đến của 150.000 người di cư vượt biển.

Tổng Giám đốc Tổ chức Di cư quốc tế William Lacy Swing cho biết số người tị nạn tới châu Âu trong năm 2015 đã tăng gấp 3 đến 4 lần so với năm trước đó.

“Chúng tôi vừa công bố số liệu thống kê cho thấy số người di cư đổ về châu Âu đã vượt qua mốc 1 triệu. Họ chủ yếu là những người tị nạn Syria. Con số người bỏ mạng trong hành trình tới châu Âu cũng vượt qua con số của năm ngoái, với những thảm kịch chìm tàu trên Địa Trung Hải, trên vùng biển Aegean và trên những tuyến đường bộ qua các nước Balkans tới châu Âu”, Tổng giám đốc Lacy Swing nói.

Cuộc nội chiến tại Syria là nguyên nhân làm bùng phát cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu trầm trọng nhất khi hơn một nửa số người di cư và tị nạn đến từ Syria, đặt ra thách thức buộc các nước châu Âu phải hành động, đảm bảo sự an toàn cũng như thể hiện thiện chí sẵn sàng tiếp nhận người di cư.

Nỗ lực của Liên minh châu Âu lúc này là dàn xếp những kế hoạch khác biệt, để tập trung vào giải quyết những “vấn đề về lâu dài” với trọng tâm là kế hoạch tất cả các quốc gia thành viên chia sẻ gánh nặng người di cư.

Một trong những thành tựu nổi bật nhất của hội nhập châu Âu- đó là việc người dân được đi lại tự do xuyên biên giới không cần hộ chiếu- lại đang làm trầm trọng hơn cuộc khủng hoảng di cư tại châu Âu. Thực tế, châu Âu đang phải đối mặt với thách thức về chính sách đối ngoại, với hệ lụy từ các cuộc xung đột trong lòng châu lục và các nước ở bên kia bờ Địa Trung Hải.

Trong khi đó, cơn chấn động sau các vụ tấn công khủng bố kinh hoàng tại thủ đô nước Pháp đêm ngày 13/11 đã lan rộng tới mọi lĩnh vực, gây thêm áp lực cho châu Âu trong giải quyết các vấn đề vốn đã rất khó khăn từ khủng hoảng di cư.

Giữa lúc châu Âu bất đồng và vẫn chưa tìm được lối thoát thích hợp cho cuộc khủng hoảng nhập cư, thì việc hộ chiếu Syria được tìm thấy sau vụ khủng bố Paris đã khiến các nước đề cao cảnh giác hơn.

Một giới chức Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, có mặt tại cửa khẩu biên giới Hy Lạp- Macedonia nói: “Cảnh sát biên giới đang kiểm tra chặt chẽ các loại giấy tờ của người nhập cư, phần lớn là người Syria. Nếu phát hiện giấy tờ giả, người nhập cư sẽ buộc phải trở lại Hy Lạp. Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn sẽ hướng dẫn và thông tin cho người nhập cư khi họ được vào Macedonia”.

Trong bối cảnh châu Âu được coi là “miền đất hứa” trong vòng nửa thế kỷ tới, dòng người di cư đổ về châu lục này sẽ là tất yếu. Tổ chức Di cư quốc tế cũng cho rằng rất khó để ước đoán số người tị nạn và di cư tới châu Âu vào năm 2016 khi mà các bên chưa tìm ra biện pháp giải quyết cuộc nội chiến Syria.

Nhiều nước Liên minh châu Âu vẫn đang chọn giải pháp xây hàng rào, phong tỏa và đóng cửa biên giới để giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư. Song câu hỏi đặt ra là châu Âu sẽ xử lý cuộc khủng hoảng nhập cư hiện nay như thế nào để ngăn chặn các nguy cơ tương tự trong tương lai./.

Hoàng Lê/VOV- Trung tâm Tin
           Tổng hợp                      

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *