Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt tay Chủ tịch Cuba Raul Castro tại lễ tang cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela. (Ảnh: BBC)

(kontumtv.vn) – Tuần qua, dư luận thế giới đã chứng kiến những sự kiện quốc tế đáng chú ý như: Vụ bắt cóc con tin tại Australia hay Mỹ-Cuba đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ.

1. Bắt cóc con tin tại Australia

Vụ bắt cóc con tin xảy ra hồi 9 giờ 45 sáng 15/12 (theo giờ địa phương, tức 5 giờ 45 giờ Việt Nam) tại quán càphê Lindt Chocolat trên phố Martin Place, trung tâm Sydney.

Sau đó, cảnh sát vũ trang hạng nặng của Australia đã tấn công vào quán cà phê Lindt Chocolate, trung tâm Sydney, kết thúc vụ bắt giữ con tin kéo dài hơn 16 giờ.

Cảnh sát Australia cho biết tay súng duy nhất và 2 con tin đã thiệt mạng cùng 4 người khác bị thương.

Thủ phạm bắt giữ 17 con tin là Man Haron Monis, một người tỵ nạn Iran. Đây là đối tượng không xa lạ gì đối với cảnh sát Australia với lịch sử phạm tội. Man Haron Monis thường tự nhận là một thủ lĩnh Hồi giáo và đã bị tuyên có tội khi gửi các bức thư có tính thù địch tới các gia đình binh sĩ Australia thiệt mạng khi tác chiến tại Afghanistan.

2. Mỹ-Cuba đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ

Ngày 17/12, Tổng thống Mỹ Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro chính thức tuyên bố sẽ bình thường hóa quan hệ song phương sau 53 năm. Hai bên đạt được thỏa thuận sau 18 tháng đàm phán qua sự hỗ trợ trung gian của Canada và Vatican. Trước đó, ngày 16/12, Tổng thống Obama và Chủ tịch Raul đã có cuộc điện đàm trực tiếp trong vòng 45 phút.

Kế hoạch bình thường hóa được Tổng thống Obama đưa ra bao gồm các nội dung: (1) xem xét lại việc coi Cuba là một Nhà nước tài trợ khủng bố; (2) nới lỏng lệnh cấm vận du lịch đến Cuba đối với công dân Mỹ; (3) nới lỏng các hạn chế về tài chính đối với Cuba, các thẻ tín dụng của Mỹ được phép chi tiêu tại Cuba; (4) tăng cường các liên lạc, trao đổi đoàn cấp cao giữa hai nước; (5) gỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại kéo dài từ năm 1961 đến nay.

3. Tổng thống Nga họp báo cuối năm

Đây là cuộc họp báo lần thứ 10 của ông kể từ năm 2001. Khác với cuộc họp báo đầu tiên với sự có mặt của 500 nhà báo, lần này đã có hơn 1.200 nhà báo đến từ Nga và từ khắp nơi trên thế giới đăng ký tham gia.

Mở đầu cuộc họp báo Tổng thống Putin khẳng định tình hình kinh tế khó khăn hiện nay ở Nga trước tiên chủ yếu do những yếu tố bên ngoài gây nên.

Về khủng hoảng tiền tệ hiện nay, ông Putin cho rằng Ngân hàng trung ương và Chính phủ Nga đang có những biện pháp thích hợp trong bối cảnh kinh tế hiện nay, mặc dù vẫn có những câu hỏi đặt ra với tính kịp thời và chất lượng của những biện pháp này. Ông Putin khẳng định, mọi hoạt động đang diễn ra đúng hướng và thích hợp. Trong trường hợp tình hình kinh tế Nga trở nên tồi tệ hơn sẽ buộc phải điều chỉnh kế hoạch, nhưng chắc chắn phải tìm ra hướng thoát khỏi tình trạng hiện nay và đạt được sự tăng trưởng.

Về khủng hoảng tại Ukraine, ông Putin cho rằng vấn đề không phải được giải quyết bằng áp lực như bằng phong toả kinh tế hay dùng vũ lực, cần phải tìm kiếm một giải pháp chính trị.

4. Đánh bom đẫm máu tại Pakistan

Ngày 16/12, Taliban đã thực hiện một vụ tấn công vào một một trường học ở thành phố Peshawar, Tây Bắc Pakistan. Ít nhất 135 người, trong đó phần lớn là trẻ em đã thiệt mạng.

Sau nhiều giờ bao vây và truy tìm các tay súng tấn công trường học, cuối cùng quân đội Pakistan đã tiêu diệt toàn bộ 6 tay súng và giải cứu cho hàng trăm học sinh. Taliban đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công đẫm máu và cho biết, động cơ vụ việc là nhằm trả đũa việc quân đội Pakistan mở chiến dịch quân sự tại vùng Bắc Waziristan làm hàng trăm tay súng Taliban thiệt mạng.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã gọi vụ tấn công này là một thảm kịch quốc gia và tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch truy quét khủng bố.

5. Taliban liên tiếp đánh bom tại Afghanistan

Ngày 17/12, một nhóm các tay súng có vũ trang đã tấn công một ngân hàng ở tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan vào thời điểm có đông nhân viên Chính phủ đến nhận tiền lương tại đây.

Các nguồn tin cho biết một phần tử đánh bom liều chết đã kích nổ quả bom tại lối vào tòa nhà Ngân hàng New Kabul ở tỉnh Helmand, mở đường cho các tay súng tiến vào tòa nhà và giao tranh với các lực lượng an ninh. Truyền thông địa phương cho biết đã có ít nhất 2 vụ nổ xảy ra tại tòa nhà ngân hàng này.

Lực lượng Taliban bị tình nghi là thủ phạm của vụ đánh bom này.

Tiếp đó, ngày 18/12, phiến quân Taliban lại tiến hành thêm một vụ tấn công khủng bố nữa tại Afghanistan.

1 sĩ quan cảnh sát đã thiệt mạng và 3 dân thường bị thương trong một vụ đánh bom xe liều chết tại Thủ đô Kabul.

Cảnh sát trước đó đã nhận được thông tin về một kế hoạch đánh bom xe tại một khu vực đông dân cư, tới khi xác định được đối tượng nghi vấn và bám theo, thì hắn đã cho chiếc xe nổ tung.

PV/VTV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *