(kontumtv.vn) – Theo kết quả sơ bộ, ông Putin đã chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga với 76,6% số phiếu. Thách thức nào đang chờ ông ở nhiệm kỳ 4 này?

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, sau khi 99% số phiếu đã được kiểm. ứng cử viên đảng Cộng sản Pavel Grudinin có 11,8% số phiếu, lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội Vladimir Zhirinovsky giành được 5,67%. Ksenia Sobchak, nữ ứng viên đảng Sáng kiến dân sự giành được 1,67%. Grigory Yavlinsky từ đảng Yabloko có 1,04%. Số phiếu bầu của 3 ứng viên còn lại đều ít hơn 1%.

nhung thach thuc chinh cua tong thong putin trong nhiem ky moi hinh 1
Giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này, ông Putin trở thành Tổng thống đầu tiên của Nga tại nhiệm lần thứ 4. Ảnh: Brooking

Với hơn 56 triệu phiếu bầu, đây là chiến thắng lớn nhất từ trước tới nay của ông Putin trong cuộc bầu cử tổng thống. Chiến thắng mới nhất này sẽ cho phép ông cầm quyền ở Nga tới năm 2024, khi ông 71 tuổi.

Ảnh hưởng nào khiến ông Putin có thể cầm quyền lâu dài?

Theo ông Adam Garrie, chuyên gia bình luận các vấn đề Á Âu, điều quan trọng mà ông Putin có thể đạt được trong các nhiệm kỳ Tổng thống và một nhiệm kỳ Thủ tướng, đó là điều chỉnh nền kinh tế Nga từ một “cái giỏ rỗng” từng khiến cuộc sống người dân Nga nghèo khổ cùng cực tới một nền kinh tế ổn định, cho phép người ta trở lại cảm giác bình thường.

Trước khi ông Putin lên làm Tổng thống, nước Nga đang gần như hỗn loạn bởi những cải cách thị trường trong những năm 1990 và cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 1998. Ông đã giải quyết được tình trạng hỗn loạn này bằng cách giảm thuế cho doanh nghiệp, quốc hữu hóa những lĩnh vực then chốt.

Dưới sự lãnh đạo của ông Putin, sản phẩm xuất khẩu chính của Nga là dầu mỏ và điều này giúp nước Nga bước vào kỷ nguyên thịnh vượng chưa từng có. Thu nhập thực tế của người dân tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến 2006.

Thách thức trong nhiệm kỳ mới?

Theo ông Garrie, gia tăng đầu tư nước ngoài sẽ là thách thức lớn đối với Tổng thống Putin trong bối cảnh nền kinh tế Nga hiện đang bị ảnh hưởng không nhỏ bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Bởi, đầu tư nước ngoài là một yếu tố điều thiết yếu đối với nền kinh tế. Đây cũng điểm chung trong mối quan hệ giữa Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Với sự đầu tư từ Trung Quốc và cùng toàn bộ liên minh kinh tế Á- Âu, tôi nghĩ chúng ta có thể thấy các doanh nghiệp Nga nhận được cả nguồn đầu tư trong nước và nước ngoài để gia tăng các dự án nhà ở, cầu đường và cả đường sắt cao tốc. Những kiểu dự án như thế này với các đối tác khu vực và các đồng minh truyền thống sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho nền kinh tế”, ông Garrie nói.

Cải thiện quan hệ với phương Tây

Việc cải thiện quan hệ với Mỹ và các nước phương Tây cũng là một thách thức không nhỏ đối với Tổng thống Putin. Đánh giá về điều này, ông Garrie cho rằng, “điều chủ yếu là quả bóng đang ở trong chân các nhà lãnh đạo phương Tây”.

Ông nói: “Nga luôn khẳng định, vốn dĩ họ không có sự thù địch với phương Tây. Nga cũng sẵn sàng hợp tác với các doanh nghiệp thương mại, đặc biệt là về năng lượng với các nước phương Tây. Chính các nhà lãnh đạo phương Tây đang áp đặt định kiến với Nga, bất chấp sự thật là các lãnh đạo doanh nghiệp phương Tây đều muốn làm ăn với Nga theo cách mà họ muốn làm với các nước khác”.

Theo ông, tất cả những gì Nga có thể làm là nhấn mạnh rằng, các doanh nhân trong mọi lĩnh vực và mọi quy mô đều muốn làm ăn kinh doanh với Nga và làm ăn ở Nga. Ông cũng nhấn mạnh rằng, chính phủ các nước phương Tây có thể nhận được thông điệp rằng, chiến dịch “ghét bỏ” Nga là điều tồi tệ đối với tất cả mọi người./.

 

Thùy Linh/VOV.VN
Theo Sputnik

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *