(kontumtv.vn) – Tuy IS đã rút khỏi Qayyara, Iraq nhưng để lại những hậu quả vô cùng nặng nề với người dân ở đây bởi các vũ khí hóa học mà chúng đã sử dụng.

Câu chuyện bé Doaa

Những lớp da thâm đen và sần sùi trên đôi chân, cánh tay và nách của bé Doaa, 5 tuổi, khiến cho bất cứ người nào nhìn vào đó đều cảm thấy xót xa.

Cô bé Doaa vẫn đang phải chịu đựng những cơn đau dày vò thân thể mình hàng ngày. Bé phải cố gắng không di chuyển quá nhiều khi những vết thương trên da chưa lành lặn.

noi dau dai dang cua nguoi dan qayyara iraq vi vu khi hoa hoc cua is	 hinh 1
Những lớp da thâm đen và sần sùi trên đôi chân, cánh tay và nách của bé Doaa, 5 tuổi. (Ảnh: Reuters).

Các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang khiến cuộc sống của dân làng Qayyara, phía Bắc Iraq bị đe dọa.

Cha của bé Doaa, anh Abdallah Sultan kể lại, quả tên lửa chứa đầy khí độc do IS bắn đã làm nổ tung cả khu vườn nhà hàng xóm. Bé Doaa đang chơi đùa ngoài sân khi vụ tấn công xảy ra.

Khoảng một tháng sau vụ nổ, mùi cháy khét lẹt vẫn tràn ngập trong không khí. Cánh cửa nhà bên bị cháy đen và mọi cây trồng đều không thể sống được.

Những mảnh vỡ của quả tên lửa đã được lực lượng cứu hộ dọn dẹp đi. Một mảnh vỡ vẫn còn sót lại găm trên mảnh đất của khu vườn và không ai trong gia đình muốn chạm vào đấy cả.

Anh Sultan (33 tuổi) buồn bã nói: “Chúng tôi không biết có những chất độc hại gì trong quả tên lửa đó. Tất cả chúng tôi đều chứng kiến thấy chính những chất độc trong quả tên lửa đã làm từng mảng da của Doaa đóng vảy, nứt nẻ khắp cơ thể, và đến giờ bé vẫn chưa thể hồi phục”.

Bé Doaa chỉ là một nạn nhân trong cuộc tấn công hóa học lần thứ 4 của phiến quân IS dội xuống làng Qayyara trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10. Các tài liệu cho thấy, có ít nhất 3 người khác cũng phải gánh chịu thương tổn do những cuộc tấn công này.

Bất chấp tất cả

Liên Hợp Quốc tuyên bố, các tay súng IS đang lưu trữ ammonia và lưu huỳnh trong các khu dân sự.

Liên Hợp Quốc lo ngại rằng, các phiến quân Hồi giáo có thể dùng những chất này để tăng cường các cuộc tấn công hóa học nhằm vào lực lượng quân đội chính phủ Iraq nhằm đánh đuổi họ ra khỏi Mosul, thủ phủ của chúng.

Những tháng gần đây, lực lượng quân đội Iraq dưới sự hỗ trợ của Mỹ, đã tiến sâu vào Mosul và giành được nhiều thắng lợi quan trọng.

Theo thông tin từ quân đội Iraq, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đang có dấu hiệu suy yếu dần, chỉ còn một nhóm nhỏ cố thủ ở Mosul.

Tuy nhiên, nhóm Hồi giáo cực đoan này đã sẵn sàng làm mọi thứ, bất chấp tất cả khi bị dồn đến đường cùng, ví dụ như việc sử dụng các chất độc hại nhắm vào dân thường,

Cuộc tấn công hóa học nhằm vào làng Qayyara, cách Mosul khoảng 50km về phía nam, diễn ra ngay trước khi ngôi làng này chính thức được giải phóng vào ngày 17/10.

Làng Qayyara đáng lẽ đã được giải phóng từ hồi tháng 8/2016  nhưng các tay súng Hồi giáo vẫn còn ẩn nấp trong làng mãi cho đến tháng 10/2016 mới rút khỏi đó hoàn toàn.

Khủng hoảng lan rộng

Xung quanh nơi mà bé Doaa đã hứng chịu quả tên lửa hóa học, một quả tên lửa khác mang chất độc đã “hạ cánh” bên trong một ngôi nhà hồi tháng 9/2016, đào thành một lỗ hổng lớn trên bãi cỏ.

Cả nạn nhân và nhân chứng đều nói rằng, các chất hóa học chứa trong quả tên lửa đó có thể là khí mù tạt (một loại khí cực độc có thể gây chết người, ung thư hoặc mù vĩnh viễn).

Anh Sirhan Awwad, khoảng 20 tuổi, đã bị thương trong khi cố gắng di chuyển một quả tên lửa. Tuy nhiên, anh Sirhan Awwad phải chuyển đến Baghdad để chữa bệnh bởi đội ngũ y bác sỹ địa phương không thể chữa được thứ mà anh đã nhiễm phải, cơ thể anh bị nhiễm bỏng hóa học nặng.

noi dau dai dang cua nguoi dan qayyara iraq vi vu khi hoa hoc cua is	 hinh 2
Anh Sirhan Awwad bị nhiễm bỏng hóa học nặng. (ảnh: Reuters).

“Tối hôm đó, một vài giờ sau khi tôi đi ngủ, hai cánh tay tôi bỗng dưng đỏ ửng lên. Ngày hôm sau, da tôi bắt đầu phồng lên”, anh Sirhan Awwad kể lại. Đến bây giờ, hai cánh tay của anh vẫn bị bao phủ những nốt phồng rộp.

Anh trai của Awwad đã mở những bức hình trên máy tính xách tay cho thấy, hố trên bãi cỏ mà quả tên lửa tạo ra ngập đầy nước. Nước trong hố ấy chuyển sang màu vàng và sùi bọt.

Lực lượng an ninh Iraq đã di chuyển quả tên lửa đi nơi khác và lấp kín hố nước ấy lại. Tuy nhiên, các cây cối ở xung quanh đấy không thể sống nổi, bị cháy xém và chết.

Anh Awwad cho biết, các bác sĩ tại Baghdad đã xác định các triệu chứng của anh là trùng hợp với triệu chứng của những người đã tiếp xúc với khí mù tạt.

Đài quan sát Nhân quyền ở Iraq đã thông báo rằng, cuộc tấn công nói trên và 2 cuộc tấn công khác ở Qayyara đã dùng vũ khí hóa học của Nhà nước Hồi giáo. Các chuyên gia nói rằng những thành phần như khí mù tạt lưu huỳnh có thể đã được sử dụng.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo cũng đã đốt cháy một nhà máy lưu huỳnh bên ngoài Qayyara khi chúng rút quân hồi tháng trước, giới chức Mỹ cho biết. Hàng trăm người dân xung quanh đó đang phải điều trị các bệnh về hô hấp.

Phát ngôn viên văn phòng nhân quyền của Liên Hợp Quốc Ravina Shamdasani nói đã có báo cáo về người chết vì khói sau vụ đốt cháy nhà máy lưu huỳnh đó.

Tuy IS đã rút khỏi Qayyara nhưng hậu quả mà lực lượng phiến quân này gây ra vẫn còn bám theo dai dẳng, đe dọa mạng sống của những người dân địa phương ở đó.

Những cột khói khổng lồ bốc lên từ các mỏ dầu mà phiến quân Nhà nước Hồi giáo cực đoan đã đốt cháy khi rút lui ám đầy không khí, khiến bầu trở trở nên đen kịt, ngột ngạt, ánh sáng mặt trời thậm chí còn rất khó xuyên qua.

Em họ của anh Sultan, Omar Khalifa đã gọi những cuộc tấn công hóa học của IS là “không bình thường” nhưng đau lòng thay, đối với những người ở Qayyara, đó lại là chuyện “bình thường” trong cuộc sống hàng ngày của họ./.

Phương Chi/VOV.VN
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *