(kontumtv.vn) – Lãnh đạo các nước thành viên OIC khẳng định tầm quan trọng nhất của Đông Jerusalem là Thủ đô của Palestine.

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine với Thủ đô là Đông Jerusalem và nhấn mạnh rằng, không thể có hòa bình trong khu vực Trung Đông khi vấn đề Palestine chưa được giải quyết.

Hội nghị Tổ chức Hợp tác Hồi giáo diễn ra tại Istanbul ngày hôm qua (13/12), với sự tham gia của đại diện 58 nước thành viên của Tổ chức này, trong đó có 16 nhà lãnh đạo nhằm kịp thời có phản ứng “phối hợp và thống nhất” đối với quyết định công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán từ Ten Avip tới Jerusalem của Tổng thống Mỹ.

oic keu goi cong nhan nha nuoc palestine voi thu do la dong jerusalem hinh 1
Công nhận Nhà nước Palestine có giúp thúc đẩy hòa đàm Trung Đông? (Ảnh: AFP)

Tại hội nghị, lãnh đạo các nước thành viên OIC đã mạnh mẽ lên án quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định tầm quan trọng nhất của Đông Jerusalem là Thủ đô của Palestine. Các quốc gia Hồi giáo kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ với sự tôn trọng các nghị quyết về Đông Jerusalem và đề nghị các nước có quan hệ với Israel xem xét lại các mối quan hệ này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ – Recep Tayyip Erdogan kêu gọi thế giới công nhận nhà nước Palestine, với Thủ đô ở Đông Jerusalem, bản đồ năm 1947 đồng thời khẳng định sẽ không có được hòa bình trong khu vực trừ khi tìm thấy một giải pháp cho vấn đề Palestine.

Ông Erdogan nhấn mạnh rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục chống lại các mục tiêu của Israel ở Jerusalem và chỉ ra rằng quyết định của Tổng thống Mỹ về Jerusalem là không tồn tại, vi phạm luật pháp quốc tế và làm tổn hại đến nền văn minh Hồi giáo.

Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định không chấp nhận các quyết định và vai trò của Mỹ trong tiến trình hòa bình cũng như sẽ dùng đến các cơ chế quốc tế. Tổng thống Abbas cảnh báo quyết định của ông Donald Trump sẽ “phải chịu hậu quả”.

Đồng thời kêu gọi thế giới công nhận Nhà nước Palestine với Thủ đô là Đông Jerusalem; kêu gọi các thành viên OIC xác định lại mối quan hệ với các nước trên thế giới dựa trên vị trí Jerusalem, cũng như kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ ra nghị quyết hủy bỏ Tuyên bố của ông Donald Trump về Jerusalem.

Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục quyền hợp pháp của người Palestine, bao gồm cả quyền thiết lập nhà nước độc lập với Đông Jerusalem làm Thủ đô. Vua Salman bày tỏ sự hối tiếc mạnh vì quyết định của Mỹ về Jerusalem và cho rằng nó đại diện cho một xu hướng đáng kể chống lại quyền dân tộc của Palestine.

Các nhà lãnh đạo Arab khác cũng lên tiếng phản đối quyết định công nhận Jerusalem là Thủ đô của Israel của Tổng thống Donald Trump và cho rằng, bạo lực ở khu vực và trên thế giới gây ra bởi sự thất bại trong việc giải quyết vấn đề Palestine Các hành động cố gắng thay đổi bản sắc của Jerusalem sẽ châm ngòi cho bạo lực hơn và chủ nghĩa cực đoan.

Các nhà lãnh đạo Arab cũng cho rằng, Mỹ hành động chỉ vì lợi ích của Israel mà không quan tâm đến người Palestine./.

 

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *