(kontumtv.vn) – Trong Thông điệp Quốc khánh, Thủ tướng Singapore đã nêu 7 vấn đề chính trong chính trị, ngoại giao của nước này, trong đó có lập trường về Biển Đông.

Chủ nhật 21/8 vừa qua, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã có bài phát biểu Thông điệp Quốc khánh, đề cập các vấn đề chính trị, ngoại giao và các vấn đề chính sách khác của đất nước.

Sau một khoảng thời gian ngắn bài phát biểu bị gián đoạn do Thủ tướng Lý Hiển Long bất ngờ bị choáng, ông đã quay trở lại diễn đàn và phát biểu tiếp về các thành tựu và tương lai của Singapore.

ong ly hien long neu lap truong bien dong trong thong diep quoc khanh hinh 0
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu Thông điệp Quốc khánh.

Bài phát biểu của Thủ tướng Lý Hiển Long bao gồm 7 điểm chính như sau:

1. Thay đổi quy trình bầu cử tổng thống

Ông Lý Hiển Long không nêu chi tiết những điểm thay đổi trong quy trình bầu cử tổng thống, nhưng cho biết Chính phủ chấp nhận về nguyên tắc các khuyến nghị chính do một ủy ban hiến pháp đệ trình về kế hoạch bầu cử.

Ông Lý Hiển Long cho biết, những điểm thay đổi này nhằm gia tăng sức mạnh cho Hội đồng cố vấn Tổng thống.

Các tiêu chí đối với ứng cử viên tổng thống sẽ chặt chẽ hơn. Việc yêu cầu các ứng cử viên phải là chủ các doanh nghiệp có vốn điều lệ 100 triệu USD trở lên hiện “đã lỗi thời”.

Chính phủ sẽ đảm bảo rằng, dần dần, những người thuộc dân tộc thiểu số cũng sẽ được bầu làm Tổng thống.

2. Ông Heng Swee Keat trở lại vị trí

Bộ trưởng Heng Swee Keat sẽ trở lại cương vị Bộ trưởng Tài chính. Ông năm nay 54 tuổi, từng bị đột quỵ trong một cuộc họp nội các hồi tháng 5, nhưng đã được xuất viện vào ngày 25/6 vừa qua.

Ông Heng Swee Keat cần phải tránh đám đông để giảm thiểu nguy cơ tái phát, và sẽ phải làm việc ở cơ sở trong vài tháng nữa.

Bộ trưởng Phát triển quốc gia Lawrence Wong sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính thứ hai và có trách nhiệm giúp đỡ chỉ đạo hoạt động của Bộ, trong khi ông Heng sẽ tập trung vào vấn đề ngân sách năm tới và Ủy ban phụ trách Kinh tế.

3. Chuyển tiếp lãnh đạo

Một Thủ tướng mới phải sẵn sàng để tiếp nhận quyền lãnh đạo sau cuộc tổng tuyển cử, ông Lý nhấn mạnh.

“Chuyện gì xảy ra thì nó cũng quan trọng hơn điều mà tôi nói bây giờ”, ông nói.

Ông Lý nói rằng ông sẽ thúc giục việc chuyển tiếp, nhưng cũng không dễ dàng để tìm được ứng viên phù hợp và sẵn sàng.

4. Đánh giá chương trình Bảo hiểm y tế Eldershield

Đánh giá chương trình bảo hiểm ElderShield là một yêu cầu thực tế, và Bộ Y tế sẽ thực hiện hoạt động này, ông Lý cho biết trong bài phát biểu.

Thủ tướng Singapore nhấn mạnh hai lĩnh vực cần phải cải thiện: chương trình bảo hiểm y tế hiện nay chưa dành cho tất cả mọi người, và chi phí thanh toán chỉ được giới hạn trong 6 năm.

Ông Lý cho biết, bảo hiểm tàn tật cho người già là “một vấn đề còn tồn tại cần phải làm mạnh hơn” trong mạng lưới an sinh xã hội của Singapore.

5. Vấn đề chống khủng bố

Thủ tướng Lý Hiển Long cảnh báo, khủng bố là một mối đe dọa cận kề và hết sức nghiêm trọng, khi đã xuất hiện các nhóm hoạt động ở Đông Nam Á. Chính phủ Singapore đã lặng lẽ tiến hành các hành động đối phó với âm mưu khủng bố, ông nói.

Phong trào SG-Secure (Singapore an toàn) sẽ được triển khai trong tháng 9 tới nhằm tập huấn cho người dân Singapore cách thức đối phó trong trường hợp có tấn công khủng bố trong nước, ông Lý nói.

Do lo ngại khả năng lây lan các tư tưởng cực đoan, Chính phủ sẽ thực hiện một đề án phòng chống tốt nhất có thể.

6. Vấn đề tranh chấp trên Biển Đông

Thủ tướng Lý Hiển Long tái khẳng định lập trường của Singapore trong các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc, Philippines, Brunei, Malaysia, Việt Nam và vùng lãnh thổ Đài Loan.

Trong khi Singapore không có yêu sách ở Biển Đông, thì giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông đối với nước này có ba ý nghĩa quan trọng: (1) đảm bảo việc tôn trọng luật pháp quốc tế, (2) bảo đảm tự do hàng hải, (3) ASEAN thống nhất và có vai trò hiệu quả trên trường quốc tế.

Singapore sẽ không đứng về phía nào, nhưng phải cương quyết đấu tranh cho vị thế của mình, ông nói.

7. Chính sách đối ngoại

Là một quốc gia nhỏ, Singapore cần phải duy trì mối quan hệ tốt với các nước láng giềng, cũng như các cường quốc như Trung Quốc và Mỹ.

Ông Lý vừa có chuyến thăm Mỹ và được đón tiếp trọng thị ở đó. Và Singapore cũng là bạn bè tốt của Trung Quốc, mà ông sắp đến thăm vào tháng tới.

Ngay sát bờ biển Singapore, quan hệ của nước này với Malaysia và Indonesia là rất nhạy cảm và phức tạp, nhưng về tổng thể là tốt đẹp.

Các điều khoản trong Hiệp định về giao thông đường sắt gần đây đã được giải quyết với Malaysia, cũng như biên bản ghi nhớ (MOU) về đường sắt cao tốc giữa Singapore và Kuala Lumpur.

Thủ tướng Lý Hiển Long gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo khá thường xuyên, và họ đã nói chuyện với nhau về việc cải thiện hợp tác kinh tế và cùng giải quyết vấn đề khói bụi./.

 

Bích Đào/VOV.VNTheo Straits Times

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *